PCCC Là Gì? Những Cập Nhật Mới Nhất Về Hồ Sơ Thẩm Duyệt PCCC

PCCC (phòng cháy chữa cháy) là một lĩnh vực rất gần gũi với con người. Đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể còn cần quan tâm đến hồ sơ thẩm duyệt pccc gồm những gì. Để có thể thực hiện đầy đủ các hạng mục theo quy định của pháp luật thì mới đi vào hoạt động được.

Kiến thức về phòng cháy chữa cháy không phải của riêng một các nhân hay tập thể nào. Mà đó điều bắt buộc ai cũng phải nắm bắt, để có thể đảm bảo được an toàn cháy nổ. Để các sự cố về cháy không xảy ra. Cũng như có thể tự thoát hiểm khi có hỏa hoạn, bảo vệ tình mạng bản thân và người xung quang.

PCCC là gì? CHCN là gì?

PCCC tiếng anh là Fire Fighting and Prevention. Đây là một tổ hợp các hoạt động, thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy giúp ngăn chặn hoặc xử lý hỏa hoạn nếu có xảy ra. Phòng cháy chữa cháy luôn được coi là công tác quan trong trong đời sống sinh hoạt và lao động.

CNCC là từ viết tắt của cứu nạn cứu hộ, CNCH tiếng anh là rescue. Là một trong những công tác, chức năng quan trọng nhất của lực lượng phòng cháy và chữa cháy.

Theo thống kê của cục PCCC, chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2019, cả nước ta đã xảy ra gần 3000 vụ cháy lớn nhỏ. Trong đó, có những vụ thiệt hại lớn về tài sản, con số lên đến hàng tỷ đồng. Có những đám cháy còn có thiệt hại về tính mạng của con người. Nhiều đám cháy lan rộng sang các khi vực lân cận mà không thể kiểm soát được. Vì khi ngọn lửa mới bùng phát, nhân sự ở đó không có kỹ năng chữa cháy ban đầu. Khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Pccc La Gi
Cần hiểu rõ về công tác PCCC an toàn cháy nổ

Chính vì vậy, mà kiến thức về phòng cháy chữa cháy cần được trang bị một cách bài bản. Cũng như trang bị hệ thống pccc tại cơ sở một cách nghiêm túc.

Tìm hiểu các trường đào tại PCCC chuyên nghiệp tại 3 trường PCCC tốt nhất Việt Nam

Hệ thống pccc là gì, bao gồm những gì?

Hệ thống pccc là một tổ hợp những thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy có liên quan mật thiết với nhau. Chúng làm việc theo một quy trình khép kín, từ nhận thông tin có cháy bằng các thiết bị báo cháy đầu vào. Sau đó truyền đến tủ trung tâm báo cháy. Từ đây, các thiết bị báo cháy đầu ra sẽ nhận thông tin, phát ra cảnh báo. Để con người có phương án đối phó. Có thể là thoát khỏi vị trí nguy hiểm, nơi xảy ra cháy. Hoặc dùng các thiết bị chữa cháy trong hệ thống để thực hiện việc dập lửa cơ bản.

Hệ thống pccc bao gồm:

  • Thiết bị báo cháy: thiết bị báo cháy đầu vào (đầu báo khói, đầu báo nhiệt…), thiết bị báo cháy đầu ra (chuông báo cháy, còi báo cháy, nút nhấn khẩn cấp…)
  • Thiết bị chữa cháy: hệ thống sprinkler sử dụng nước, hệ thống chữa cháy bằng bọt (bình chữa cháy bột, bình chữa cháy bọt Foam), hệ thống chữa cháy khí (bình chữa cháy CO2)

Các bước an toàn phòng chống cháy nổ

  • Khi sử dụng các chấy dễ gây cháy, nổ cần phải rất cản thận.
  • Thường xuyên kiểm tra bảo trì hệ thống lưới điện đang sử dụng
  • Các đồ dùng trong sinh hoạt gia đình cần hạn chế sử dụng những đồ cháy nổ
  • Các tòa nhà cao tầng, nhà máy, cơ quan, nhà xưởng… buộc phải lắp đặt hệ thống pccc
  • Dù là gia đình nhỏ cũng nên trang bị cho những những thiết bị thoát hiểm, chữa cháy
  • Nâng cao ý thức về PCCC toàn dân

Hồ sơ thẩm duyệt pccc gồm những gì

Khi trang bị hệ thống PCCC tại cơ sở, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà nước. Các hồ sơ, giấy tờ để thẩm duyệt pccc sẽ được chia ra làm nhiều hạng mục. Áp dụng riêng cho từng đối tượng. Nên khi tham khảo bạn cần biết công ty, xí nghiệp của mình là đối tượng nào để chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, đúng nhất.

Đối với dự án thiết kế quy hoạch, hồ sơ gồm:

+ Văn bản đề nghị xem xét, đưa ra giải pháp pccc của cơ quan phê duyệt dự án hoặc của chủ đầu tư

+ Dự toán chi phí đầu tư của dự án thiết kế quy hoạch.

+ Các tài liệu và bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 về giải pháp pccc & cnch la gi

(Lưu ý khi lắp đặt hệ thống pccc, cần lên kế hoạch sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng hệ thống pccc định kỳ)

– Đối với thiết kế cơ sở, hồ sơ gồm:

+ Cũng tương tự như trên cần có văn bản đề nghị xem xét, cho ý kiến về giải pháp pccc la gi

+ Bản sao văn bản cho phép đầu tư

+ Dự toán kinh phí đầu tư dự án, công trình.

+ Bản vẽ và bản thuyết minh thiết kế cơ sở thể hiện những nội dung yêu cầu về giải pháp pccc

Tham Duyet Thiet Ke Ban Ve He Thong Pccc
Thẩm duyệt thiết kế bản vẽ PCCC

– Đối với thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ gồm:

+ Văn bản đề nghị thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư

+ Bản sao văn bản chấp thuận quy hoạch của cấp có thẩm quyền.

+ Dự toán tổng mức đầu tư dự án, công trình;

+ Bản vẽ và bản thuyết minh thiết kế kỹ thuật. Hoặc thiết kế bản vẽ thi công lắp đặt hệ thống pccc

– Đối với chấp thuận địa điểm xây dựng công trình, hồ sơ gồm:

+ Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm xây dựng về phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư

+ Bản sao văn bản nêu rõ tính hợp pháp của khu đất dự kiến xây dựng công trình

+ Bản vẽ tư vấn thiết kế PCCC, tài liệu thể hiện rõ hiện trạng địa hình của khu đất có liên quan đến pccc. Như bậc chịu lửa của công trình, khoảng cách từ công trình dự kiến xây dựng đến các công trình xung quanh, hướng gió, cao độ công trình.

Chứng chỉ pccc có thời hạn bao lâu

Bên cạnh đó, ngoài việc phải biết giấy chức nhận pccc có thời hạn bao lâu. Chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở cũng nên lưu ý đến chứng chỉ pccc có thời hạn bao lâu. Việc học chứng chỉ pccc là điều bắt buộc để nắm rõ được công tác chữa cháy, thoát hiểm khi xảy ra sự cố. Chứng chỉ này được cấp sau khi đã hoàn thành một khóa huấn luyện cơ bản về pccc. Trong đó cần tìm hiểu về hồ sơ pccc gồm những gì, pccc và cnch là gì… Và chứng chỉ có hiệu lực trên toàn quốc, được sử dụng trong thời gian 2 năm kể từ ngày cấp.

Giay Chung Nhan Tap Huan Pccc
Thẩm duyệt thiết kế bản vẽ PCCC

Sau hai năm, chứng chỉ sẽ không còn hiệu lực. Bắt buộc người được cấp chứng chỉ phải tham gia tập huấn lại. Để đáp ứng nhu cầu cập nhật ký năng, thông tin an toàn pccc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?