Bình chữa cháy CO2

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Bình chữa cháy CO2 là một loại bình chữa cháy dạng khí, được sử dụng cho một số loại đám cháy nhất định. Loại bình này rất được khách hàng Việt Nam ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thị trường. Dưới đây là TOP 6 bình chữa cháy CO2 bán chạy nhất 2023:

Giảm giá!
420,000 

Bình Chữa Cháy (Bình Cứu Hoả)

Bình chữa cháy khí CO2 MT24 chính hãng

4,440,000 

Bình Chữa Cháy (Bình Cứu Hoả)

Bình chữa cháy Fire Stop

48,000 

Bình Chữa Cháy (Bình Cứu Hoả)

Bình chữa cháy khí CO2 5kg Việt Nam

786,000 

Bình chữa cháy CO2 là gì?

Bình chữa cháy CO2 là một loại bình chữa cháy được nén khí CO2, nhằm sử dụng trong công tác chữa cháy ban đầu. Tùy thuộc vào tính chất của mỗi đám cháy, người ta sẽ quyết định sử dụng bình cứu hỏa CO2 hay không.

Khi nào dùng bình chữa cháy CO2?

Bình cứu hỏa CO2 đúng như cái tên của nó là với mục đích chữa cháy và chỉ khi có đám cháy thì mới dùng tới bình. Tuy nhiên không phải đám cháy nào cũng nên sử dụng bình chữa cháy CO2. Bởi có những chất liệu cháy có thể phản ứng với CO2, chúng sẽ làm tách Oxy ra khỏi khí nén CO2 và làm cho đám càng "thảm họa" hơn.

Vì vậy, cần tìm hiểu thật kĩ về các thông số kĩ thuật, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình cứu hỏa CO2.

Công dụng của bình chữa cháy CO2

Bình cứu hỏa CO2 có tác dụng với rất nhiều loại đám cháy. Đặc biệt là đối với các chất cháy thiết bị điện tử, đồ vật quý, thực phẩm,.... Bởi vì, khí CO2 sau khi "hoàn thành nhiệm vụ" nó sẽ tan biến vào hư không, thậm chí không để lại dấu tích gì. Vì vậy, nó cực kì an toàn và được nhiều người tin dùng ưa chuộng.

Xem ngay: Các loại bình chữa cháy thông dụng nhất hiện nay để biết thông tin chi tiết về giá

Loại bình này rất phù hợp với các đám cháy kín gió, như: phòng ở, tầng hầm. Tuy nhiên nó lại kém hiệu quả hơn với các đám cháy thoáng khí. Bởi vì CO2 bị khuyếch tán dễ dàng trong không khí.

TOP 5 bình chữa cháy CO2 tốt nhất hiện nay:

Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Cau Tao Binh Chua Chay Co2
Cấu tạo bình cứu hỏa CO2

Cấu tạo bình chữa cháy khí CO2 gồm có 4 bộ phận cơ bản:

  • Vỏ bình: Bộ phận này được làm bằng chất liệu là thép đúc, dáng hình trụ đứng và thường được sơn bằng màu đỏ.
  • Van xả: Đây là một cụm van được làm bằng hợp kim đồng, được cấu tạo theo kiểu van vặn một chiều hoặc lò xo nén một chiều, thường ở trạng thái đóng. Phía trên có gắn cò bóp cũng đồng thời là tay xách.
  • Chốt an toàn: Chốt an toàn nằm ở phía trên cụm van. Chốt làm việc khi áp suất bên trong bình tăng quá mức quy định. Khi đó van sẽ xả khí ra ngoài để đảm bảo an toàn.  Ngoài ra, còn có một ống nhựa cứng dẫn Cacbonic lỏng ra ngoài. Bộ phận này nằm ngay bên trong bình và bên dưới cụm van
  • Dây loa phun: Loa phun được làm bằng kim loại, cao su hay nhựa cứng. Loa được nối với bộ van qua một ống thép cứng hoặc ống xifong mềm

Các loại bình chữa cháy CO2

Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ, sẽ có

  • Bình chữa cháy Việt Nam
  • Bình chữa cháy Trung Quốc
  • Bình chữa cháy Faucon

Phân loại theo trọng lượng bình chữa cháy CO2, sẽ có:

  • Bình chữa cháy cầm tay
  • Bình chữa cháy đẩy xe (loại kích thước lớn, phải dùng xe đẩy để di chuyển)
Binh Chua Chay Co2
Một số loại bình cứu hỏa CO2

Xem thêm: Cách sử dụng đúng quy trình bình chữa cháy CO2

Trong đó, đối với loại bình cứu hỏa nén khí CO2 cũng sẽ có nhiều loại khác nhau: bình cứu hỏa CO2 2kg, 3kg, 4kg, 5kg, bình cứu hỏa CO2 mini. Bình nén CO2 sẽ thích hợp để chữa cháy cho các loại đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn; chất khí như gas, methan, và cháy do các thiết bị điện.

Bình cũng có hình dạng phổ biến như các loại bình chữa cháy khác: hình trụ, sơn đỏ, đặc điểm phân biệt là trên bình sẽ ghi rõ CO2. Hoặc có thể sẽ ghi các chữa như MT2, MT3, MT5 và luôn gắn mác nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật,

Bình cứu hỏa CO2 loại xách tay thường dùng để dập lửa các đám cháy nhỏ, vừa phát sinh, hiệu quả đối với các đám cháy rắn, lỏng, cháy do chập điện, đám cháy trong phòng kín, tầng hầm.

Bình chữa cháy CO2 chữa cháy bằng phương pháp nào?

Áp suất của bình cứu hỏa CO2 là cực lớn, khiến khí CO2 bị nén chặt ở trong bình chuyển sang thể lỏng. Khi có đám cháy, chỉ cần vặn van hay rút chốt cò bóp là khí CO2 sẽ phun ra và dập tắt đám cháy.

Nguyên lý làm việc của bình là cơ chế tự phun. Tác dụng của bình cứu hỏa CO2 là làm loãng nồng độ chất cháy ở khu vực cháy và bên cạnh đó. Đồng thời, làm lạnh đám cháy một cách nhanh chóng do khí CO2 ở dạng lỏng, khi bay hơi sẽ hấp thu nhiệt.

So sánh bình chữa cháy CO2 và bột

Trước tiên ta có thể so sánh bình cứu hỏa CO2 và bột một chút, để thấy rõ hiệu quả và sự khác biệt của chúng:

Ưu, nhược điểm của bình cứu hỏa CO2

Cũng giống như bình chữa cháy bột, bình CO2 sẽ có những quy định riêng trong cách sử dụng, và cũng có những ưu nhược điểm cần chú ý. Để khi ứng dụng vào công tác chữa cháy sẽ biết cách khiến chúng hiệu quả hơn.

So Sánh Bình Chữa Cháy Bột Với Bình Khí Co2 Nên Dùng Loại Nào?
So sánh bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy bột

Đối với ưu điểm mà bình CO2 mang lại đó chính là thao tác sử dụng đơn giản, linh hoạt, vận hành một cách dễ dàng. Việc bảo quản, bảo trì và vệ sinh đối với bình CO2 cũng rất đơn giản. Giá thành của loại bình này không quá đắt, cạnh tranh tốt với các loại bình khác.

Chúng rất hiệu quả trong việc chữa các đám cháy nhỏ, mới phát sinh. Sau khi dập lửa cũng không làm hư hại đến các thiết bị tại đám cháy.

Binh Chua Chay Co23
Bình cứu hỏa CO2 trong công tác chữa cháy

Xem thêm: Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 từ chuyên gia phòng cháy chữa cháy

Về nhược điểm, bình cứu hỏa CO2 cũng đã khắc phục được tối đa. Chỉ còn một số điểm yếu như chữa cháy kém hiệu quả khi những đám cháy ở khu vực trống trải, nhiều gió. Chỉ phù hợp cho việc chữa cháy ở phòng kín, tầng hầm. Với những loại bình có trọng lượng lớn từ 8kg trở lên rất khó vận chuyển, vận hành. Đặc biệt là đối với người già, phụ nữ, trẻ nhỏ...

Ưu, nhược điểm của bình bột chữa cháy

Bình bột chữa cháy có ưu điểm là sử dụng được cho những đám cháy ở chỗ rộng rãi, thoáng khí. Tuy nhiên, chất bột trong bình không thể tự tiêu biến, nên sau đám cháy thì phải tiến hành dọn dẹp, dễ gây ô nhiễm.

Xem thêm: Bình chữa cháy bọt Foam

Nhìn chung, các loại bình chữa cháy đều có ưu điểm và nhược điểm riêng khác nhau. Tùy vào từng đám cháy cũng như điểu kiện hoàn cảnh cụ thể, chúng ta sẽ tiến hành lựa chọn các loại bình cho phù hợp.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Công ty Cổ phần Tập đoàn ACG Việt Nam – Thiết bị phòng cháy chữa cháy:

Địa chỉ: Tầng 2, Eco Lakeview, 32 Đại Từ, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại:0968 046 114

Mã số thuế: 0107344726 do Sở KH và Đầu tư TPHN cấp ngày 07/03/2016

Website: https://thietbicuuhoa.com.vn

E-Mail: kinhdoanh@batgroup.vn

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?