Bình chữa cháy cầm tay

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Bình chữa cháy cầm tay là một trong những loại bình chữa cháy phổ biến, thường có hình trụ tròn, kết cấu nhỏ gọn, khối lượng nhẹ, dễ vận hành, và thường được dùng cho công tác chữa cháy ban đầu.


Tìm hiểu về bình chữa cháy cầm tay

Bình chữa cháy cầm tay là loại bình chữa cháy có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng vừa phải, phù hợp cho việc xách trên tay khi thực hiện công tác cứu hỏa.

Với đúng như tên gọi của mình, bình cầm tay nên chúng thường có cân nặng không quá lớn. Thường sản phẩm chỉ dao động từ 1-5kg để thuận tiện cho việc di chuyển và sức khỏe của con người.

Bình cứu hỏa xách tay được trang bị rất phổ biến ở mọi địa điểm, mọi công trình khác nhau. Ta sẽ dễ dàng bắt gặp tại các tủ cứu hỏa những bình chữa cháy loại cầm tay kiểu này, bởi tính nhỏ gọn, tiện lợi và rất dễ dàng sử dụng của chúng.

Binh Chua Chay Cam Tay
Bình chữa cháy cầm tay

Bình chữa cháy hiện nay có cấu tạo đơn giản, thường được làm bằng thép, chịu được áp lực lớn. Bình có cụm van được gắp liền với nắp đậy, nhưng vẫn có thể tháo ra lắp vào linh hoạt để phục vụ cho việc nạp chất vào bình khi đã sử dụng hết như bình chữa cháy bột chẳng hạn.

Loại van khóa của bình cứu hỏa cầm tay có thể là van bóp, van vặn hoặc van khóa được kẹp chì.

Ở một số bình sẽ có đồng hồ áp lực khí. Đây là một linh kiện có thể có hoặc không tùy thuộc vào từng loại bình, tùy từng nhà sản xuất.

Bình cầm tay có loa phun làm bằng kim loại, một số được làm bằng nhựa hoặc cao su. Kích thước sẽ được điều chỉnh để phù hợp với từng loại bình. Ống xi-phông ngoài có thể mềm hoặc cứng, chiều dài khác nhau cho từng loại bình.

.Tất các các loại bình chữa cháy đều được sơn một màu đỏ đặc trưng. Trên thân bình sẽ có nhãn mác, ghi rõ đặc điểm, loại bình và hướng dẫn sử dụng.

Các loại bình chữa cháy cầm tay

Bình cứu hỏa cầm tay được phân ra nhiều loại khác nhau để phù hợp từng vị trí, tính chất đám cháy. Trên thị trường hiện nay sẽ có những loại cơ bản như

Về xuất xứ:

Về chất liệu chữa cháy

Binh Chua Chay Cam Tay2
Bình chữa cháy Dragon Powder cầm tay

Với mỗi loại, sẽ có bảng hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy được ghi trên thân vỏ. Đặc điểm chung của các loại bình chữa cháy này đều là thiết bị chữa cháy được dùng để dập tắt hoặc kiểm soát lửa có quy mô nhỏ, khẩn cấp. Nó có hiệu quả cao khi chữa cháy tại chỗ như những địa điểm không có lối thoát hiểm, nhiều khói, những nơi có nguy cơ phát nổ cao.

Các loại bình cầm tay đều hoạt động theo nguyên lý chữa cháy là dùng khí CO2 hòa loãng không khí tại nơi xảy ra sự cháy, khiến ngọn lửa không thể tiếp xúc với ôxi, đồng thời hấp thụ nhiệt để đám cháy nhỏ dần và tắt hẳn.

Hóa chất trong bình chữa cháy dường như vô hại đối với con người, gia súc và môi trường.

Cách vận hành bình chữa cháy cầm tay

Như đã chia sẻ, các bình cứu hỏa đều có cấu tạo tương đối giống nhau, nên việc sử dụng cũng rất đơn giản. Chỉ cần rút chốt khóa và hướng vòi phun vào đám cháy để hóa chất chống cháy đi ra ngoài. Tác động với các yếu tố từ môi trường giúp cản sở sự cháy.

Khi thực hiện công tác cứu hỏa bằng bình chữa cháy cầm tay cần lưu ý giữ khoảng cách theo quy định. Để không bị bắt lửa gây bỏng cho bản thân.

Binh Chua Chay Cam Tay3
Các bước sử dụng bình chữa cháy cầm tay

Điều phải lưu ý nữa khi vận hành bình chữa cháy là quan tâm đến đó là loại bình nào? Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào? Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 và bình bột có gì khác nhau.

Ví dụ như bình chữa cháy khí CO2 sử dụng để chữa các đám cháy vừa và nhỏ từ chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và các thiết bị điện khi cháy.

Đây là những kiến thức cơ bản cần nắm vững, bởi không phải cứ là bình chữa cháy là có thể dập được lửa. Nếu không chọn loại phù hợp, đôi khi còn làm ngọn lửa bùng phát lớn hơn, gây hỏa hoạn ở diện rộng.

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?