Chuông Báo Cháy – Hướng Dẫn Cách Đấu Chuông Báo Cháy

Chuông báo cháy là thiết bị quạn trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Chúng giúp con người nhanh chóng phát hiện ra đám cháy. Để kịp thời có kế hoạch đối với đám cháy. Vậy nên đấu nối chuông như thế nào cho hợp lý? Cùng BAT tìm hiểu ngay dưới đây

Xem toàn bộ sản phẩm chuông báo cháy của chúng tôi tại đây: Chuông báo cháy

Chuông báo cháy là gì?

Chuông báo cháy là một loại thiết bị báo cháy đầu ra. Chuông có khả năng phát ra âm thanh to và rõ khi có đám cháy xảy ra. Do vậy nó là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống báo cháy để cảnh báo cho con người.

Cách đấu nối chuông báo cháy
Cách đấu nối chuông báo cháy

Chuông báo là một trong những thiết bị báo cháy của hệ thống báo cháy đầu ra. Chúng cùng với còi báo cháy, đèn báo cháy, công tắc khẩn và các thiết bị khác. Để phát ra tín hiệu cảnh báo giúp con người phát hiện ra các dấu hiệu của đám cháy.

Các bước đấu nối chuông báo cháy

Chuông báo cháy được thiết kế rất đơn giản để đấu nối. Trong quá trình lắp đặt hệ thống báo cháy cần làm theo 5 bước cơ bản sau:

Đấu dây vào đế đầu báo

Cần đấu dây đúng cực tính của đế đầu báo và điện trở cuối đường dây ở đế đầu báo cuối cùng trên kênh. Trên đế đầu báo có các chân 1, 2 và 5, 6. Trong đó chân đến là 1 và 6 còn chân đi là 2 và 5. Việc đấu nối này giúp người giám sát dễ dàng biết được trạng thái hoạt động của đầu báo.

Cách đấu nối chuông báo cháy trong hệ thống báo cháy
Cách đấu nối chuông báo cháy trong hệ thống báo cháy

Nếu hệ thống xảy ra lỗi thì chúng sẽ nhanh chóng phát ra cảnh báo để người giám sát kịp thời xử lý. Giả như đấu chập 2 dây trên cùng 1 điểm sẽ làm hệ thống không kiểm soát được

Kết nối đế đầu báo với nút báo cháy bằng tay

Sau khi đã hoàn thiện đấu xong đế đầu báo. Tiếp tục đầu báo nối đầu báo với trung tâm báo cháy. Lưu ý là nối dây đúng cực tính và kết nối với kệnh số 1.

Sơ đồ đấu Dây Zone Doubling
Sơ đồ đấu Dây

Chúng ta cũng tiến hành đấu tương tự với nút ấn báo cháy bằng tay. Đấu điện trở cuối đầu dây và xoắn điện trở 2 đầu dây. Riêng đối với nút nhấn báo cháy bằng tay có thể đấu chung với kênh đầu báo hoặc trên một kênh riêng biệt đều được.

Đấu tương tự các kênh tiếp theo như kênh số 1.

Lắp đầu báo vào đế đầu báo

Nếu để ý các bạn sẽ thấy trên thân đầu báo và đế đầu báo có 1 gạch nhỏ. Khi lắp đặt các bạn nên để 2 gạch này nối với nhau tạo nên một đường thẳng.

Lắp đặt đầu báo vào đế đầu báo
Lắp đặt đầu báo vào đế đầu báo

Kết nối chuông báo cháy và đèn vào trung tâm báo cháy

Khi đấu chuông báo cháy cần phải phân cực cho chuông bởi chuông được thiết kế không phân cực. Để phân cực, chúng ta sẽ tiến hành lắp thêm một cái diot và lắp điện trở cuối đường dây cho đường chuông. Dây chuông có phân cực âm và dương

Xem thêm video hướng dẫn lắp đặt chuông và đèn báo cháy

Kết nối nguồn điện 220AC và nguồn điện dự phòng 24 VDC vào trung tâm điều khiển

Trước khi kết nối với nguồn điện phải kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo các dây đã được kết nối đúng.

Khi kết nối nguồn điện cần phải cấp nguồn 220 AC trước khi cấp nguồn acquy dự phòng. Nếu không sẽ dẫn đến sốc nhiệt và làm hỏng trung tâm điều khiển của hệ thống báo cháy.

Sơ đồ đấu nối chuông báo cháy

Dưới đây là sơ đồ đấu nối chuông báo cháy

Sơ đồ đấu nối chuông báo cháy với tủ trung tâm báo cháy
Sơ đồ đấu nối chuông báo cháy với tủ trung tâm báo cháy

Khi đấu nối chuông báo cháy cần đảm bảo thực hiện theo các bước đã được nêu ở trên. Đồng thời cần đặc biệt chú ý về cách đầu dây. Để đảm bảo chúng được đấu nối đúng cách và hoạt động bình thường.

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay số điện thoại 0989 398 114 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Công ty cổ phần Tập đoàn quốc tế ACG Việt Nam không chỉ là đơn vị cung cấp các thiết bị báo cháy chính hãng. Chúng tôi còn là đơn vị tư vấn thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống PCCC hàng đầu hiện nay. Với phương châm lấy chữ “Tâm”, chữ “Tầm” đặt lên hàng đầu. Chúng tôi luôn muốn mang đến cho khách hàng những giải pháp PCCC an toàn, tiết kiệm nhất cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?