8 thiết bị CẦN CÓ trong hệ thống PCCC cho quán karaoke

Bạn đọc Nguyễn Đình Phong (chủ quán karaoke quận 3, TPHCM) hỏi: “Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ hoả hoạn trong quán karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Mà nguyên nhân chính là do hệ thống PCCC cho quán karaoke chưa đạt tiêu chuẩn. Xin hỏi vậy tiêu chuẩn về những thiết bị, phương tiện, thi công hệ thống PCCC ra sao để đủ điều kiện kinh doanh quán hát?”. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi mời chị Thanh Vân – CEO của công ty Nội thất karaoke A&D tới đây chia sẻ.

Chị Thanh Vân trả lời: “Là một người có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công phòng karaoke thì chúng tôi đã làm việc với rất nhiều khách hàng. Người thì rất chú trọng về quy định PCCC, chọn các vật liệu cách âm, cách nhiệt, chống cháy. Mặc dù chi phí ban đầu khá tốn kém nhưng quán hoạt động suôn sẻ bởi vì chấp hành đúng quy định PCCC theo nhà nước đề ra. Ngược lại có không ít quán karaoke phải ngưng hoạt động do vi phạm về PCCC liên quan đến thiết bị, hệ thống kỹ thuật. Trên cơ sở những tồn tại, vi phạm của nhiều chủ đầu tư, tôi sẽ chia sẻ cho bạn Phong và mọi người biết về 8 thiết bị cần có trong hệ thống PCCC cho quán karaoke nhưng vẫn đảm bảo yếu tố an toàn, thẩm mỹ, phù hợp với lĩnh vực mang tính chất giải trí”.

Hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà và trụ cứu hoả

Nếu quán karaoke cao từ 3 tầng và trên 1.500m3 thì BẮT BUỘC phải thiết kế hệ thống họng nước chữa cháy và phải duy trì nước thường xuyên. Bên cạnh đó, trụ nước chữa cháy phải đặt ngay trước quán, dễ dàng trong công tác phục vụ.

Tru Cuu Hoa Trung Quoc
Trụ chữa cháy

Trụ nước được trang vị van 1 chiều, đầu vào được kết nối với vòi chữa cháy. Trong khi đầu ra trực tiếp từ bồn nước trên xe cứu hoả hoặc hệ thống ống nước PCCC. Thị trường hiện nay phân loại trụ họng nước dựa trên số lượng cửa kết nối, có 3 dạng chính:

 • Họng tiếp nước 2 cửa.
 • Họng tiếp nước 3 cửa.
 • Họng tiếp nước 4 cửa.

Hệ thống báo cháy

Nếu công trình có diện tích từ 200m2 hoặc từ 1000m3 thì BẮT BUỘC phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Đây là một hệ thống kết hợp các thiết bị phòng cháy chữa cháy nhằm phát hiện và đưa ra cảnh báo tức thì về cháy nổ giúp kiểm soát đám cháy kịp thời. Thiết bị sẽ hoạt động liên tục 24h và có khả năng phát hiện các dấu hiệu cháy như tăng nhiệt đột ngột, khói, lửa, khí ga.

Hệ thống báo cháy tự động bao gồm:

– Trung tâm điều khiển: Được thiết kế dạng tủ chữ nhật đứng bên trong có bảng điều khiển chính, các module, một biến thể và pin. Chịu khách nhiệm tiếp nhận tín hiệu báo cháy, phân tích và xử lý tín hiệu đó. Sau đó sẽ phát ra cảnh báo cho các thiết bị đầu ra
– Thiết bị đầu vào: Đây là những cảm biến đầu vào, bao gồm cảm biến khói, cảm biến nhiệt, cảm biến khí carbon và nút khẩn cấp. Những thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sự xuất hiện của dấu hiệu cháy nổ, chẳng hạn như nhiệt độ cao, khói, khí gas… Các tín hiệu được cảm biến thu nhận và chuyển đến trung tâm điều khiển để xử lý
– Thiết bị đầu ra: Bao gồm còi báo động và điện thoại người dùng. Thiết bị đầu ra nhận tín hiệu từ trung tâm điều khiển và phát ra âm thanh và ánh sáng bằng còi và đèn báo. Nhờ vào những tín hiệu này mà mọi người nhanh chóng xác định vùng cháy và đưa ra biện pháp xử lý nhanh nhất
Phương tiện cứu người
Những phương tiện cứu người trực tiếp là thang ngoài trời, dây thoát hiểm, ống tụt,… là thiết bị BẮT BUỘC PHẢI CÓ với mỗi quán karaoke. Bản thân tôi ngay từ bước đầu khi thiết kế phòng karaoke luôn luôn đưa ra những phương án PCCC bằng thang thoát hiểm cho chủ đầu tư. Thiết kế làm sao mà vẫn đảm bảo về yêu cầu PCCC, vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho quán.

Bình chữa cháy

Bình chữa cháy là một thiết bị quan trọng trong hệ thống PCCC cho quán karaoke sử dụng khi các đám cháy nhỏ. Có 3 loại bình chữa cháy hiện nay:

Binh Chua Chay Bot Dragon1 600x629
Bình chữa cháy là sản phẩm không thể thiếu trong các tòa nhà dịch vụ
 • Bình chữa cháy dạng bột: Ưu điểm an toàn, không độc, không nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp và giá rẻ. Nhưng nhược điểm là việc vệ sinh cặn sau khi bột bám vào bề mặt thiết bị khá vất vả
 • Bình chữa cháy dạng khí: Ưu điểm là nhanh, gọn, không gây ô nhiễm môi trường, không để lại bột cặn. Nhược điểm có khả năng bị bỏng lạnh khi tiếp xúc trực tiếp
 • Bình chữa cháy bọt foam: Ưu điểm khả năng ngăn đám cháy nhanh chóng do phủ trực tiếp một lớp màng bọc khiến đám cháy không thể tiếp xúc với oxy. Nhược điểm bột foam gây độc hại khi tiếp xúc lâu dài và giá thành cao

Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước

Thông thường hệ thống chữa cháy tự động bằng nước không được nhiều chủ đầu tư thực hiện bởi nó làm mất mỹ quan cho quán karaoke. Nhưng phương án lại rất hiệu quả bởi giúp dập tắt đám cháy ngay lập tức bằng cách phun nước trực tiếp.

Sprinkler
Đầu phun Sprinkler hướng xuống

Hệ Thống Sprinkler là một mạng lưới các ống chạy ngầm dưới lòng đất và trên mặt đất, được thiết kế theo các tiêu chuẩn công nghệ chữa cháy. Có thể có một hoặc nhiều nguồn cấp nước tự động được bố trí.

Mặt nạ chống khói

Mặt nạ chống khói là một trong những thiết bị bảo hộ quan trọng trong hệ thống PCCC cho quán karaoke. Thiết bị này giúp bảo vệ đường hô hấp, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khói độc, suy hô hấp và hôn mê. Thiết kế của sản phẩm này bao gồm bộ lọc khí, giúp người sử dụng duy trì sự tỉnh táo để tìm lối thoát hoặc duy trì sự sống trong một khoảng thời gian nhất định.

Mat Na 600x338
Mặt nạ chống khói

Với mặt nạ chống khói, nó được thiết kế để chống hơi nóng từ lửa và chất gây cay mắt. Mặt nạ này giúp bảo vệ vùng mặt, cơ quan hô hấp và cho phép người bị nạn tìm thấy lối thoát trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn

Thiết bị trong hệ thống PCCC cho quán karaoke cuối cùng mà mình muốn chia sẻ cho các bạn là phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn. Hệ thống này bao gồm:

 • Đèn chiếu sáng khẩn cấp.
 • Đèn hướng dẫn thoát hiểm: đèn chỉ dẫn lối ra thoát hiểm, đèn chỉ hướng thoát hiểm.
 • Biển báo an toàn được ánh sáng từ bên ngoài.

Yêu cầu về vị trí lắp đặt cần đặt nơi trên cao, khu vực dễ nhìn, có thể đặt ở các khu vực sau: cầu thang, ngã rẽ vào góc cua, giao lộ hành lang, gần hộp sơ cứu, gần cửa thoát hiểm, gần cầu thang bộ,…

Hệ thống chống tụ khói

Hệ thống chống tụ khói là một thiết bị quan trọng trong hệ thống PCCC cho quán karaoke. Để đảm bảo an toàn cho lối thoát, hệ thống giữ khoảng cách an toàn giữa khói và khí độc với lối thoát hiểm. Sử dụng hệ thống ống để loại bỏ khí độc và khói ra ngoài.
Lợi ích của hệ thống này bao gồm:

 • – Bảo vệ tính mạng tạm thời: Bảo vệ tính mạng của con người trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Giúp tạo điều kiện cho việc thoát hiểm nhanh chóng hoặc tìm nơi trú ẩn cho những người bị nạn trong thời gian chờ đợi cứu hộ.
 • – Chống lửa hiệu quả: Hệ thống giúp tối ưu hóa hoạt động chống lửa. Đặc biệt, các trục cầu thang hoặc cầu thang máy cần được duy trì áp suất để ngăn chặn sự xâm nhập khói từ các tầng cháy. Điều này đặc biệt quan trọng khi các tầng cháy có hệ thống điều hòa không khí

Như vậy bài viết trên đây chị Thanh Vân – CEO của Nội thất karaoke A&D đã chia sẻ cho bạn Phong cùng mọi người biết thêm về 8 thiết bị CẦN CÓ trong hệ thống PCCC cho quán karaoke. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho mọi người cho thêm kiến thức để trang bị trong công tác PCCC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?