7+ vật liệu chống cháy phổ biến trong thi công xây dựng

Trong thi công xây dựng, có rất nhiều loại vật liệu để chống cháy khác nhau. Mỗi loại vật liệu điều có những đặc tính riêng. Việc lựa chọn loại vật liệu phù hợp cần dựa vào nhu cầu sử dụng và đặc điểm của công trình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 7+ vật liệu chống cháy phổ biến trong thi công xây dựng.

Top 7+ vật liệu xây dựng chống cháy phổ biến hiện nay

Cháy nổ là một trong những tai nạn nguy hiểm có thể gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Chính vì vậy, việc sử dụng vật liệu chống cháy trong xây dựng là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho con người và công trình. Dưới đây là 7+ vật liệu chống cháy phổ biến trong thi công xây dựng:

1.1 Tấm panel vách ngăn

Tấm panel vách ngăn là loại vật liệu được cấu tạo từ hai tấm tôn mạ kẽm hoặc thép tấm phủ sơn tĩnh điện và một lớp lõi cách nhiệt, chống cháy. Lõi cách nhiệt có thể là bông khoáng, bông thủy tinh, xốp XPS, EPS, CFC,… tùy theo nhu cầu sử dụng. Tấm panel vách ngăn có khả năng chống cháy hiệu quả cực kỳ cao.

Hiện nay tấm panel vách ngăn đang được ưa chuộng trong mọi công trình xây dựng, với giá thành rẻ nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ cao với công dụng cách âm cách nhiệt.

vật liệu chống cháy
Tấm panel vách ngăn: giải pháp chống cháy hiệu quả cho công trình

1.2 Tấm panel Rockwool

Tấm panel Rockwool là một vật liệu trong xây dựng có khả năng cách nhiệt chống cháy, chống thấm tuyệt vời. Trong đó khả năng chính của tấm panel len khoáng này chính là giúp cách nhiệt, hạn chế cháy nổ và duy trì an toàn trong 2h khi chẳng may có cháy xảy ra nên còn được gọi là vách ngăn panel rockwool.

Hiện nay tấm panel Rockwool chống cháy được sản xuất với hai phân loại chính bao gồm:

Tấm Panel Rockwool có sóng: Loại này có các đường dập sóng chạy dọc bên trên tấm panel, có tính thẩm mỹ cao, dễ thi công ứng dụng. Vậy nên đây là loại được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong các kho, nhà xưởng,…

Tấm Panel Rockwool không sóng: Loại panel tấm này không có sóng trên bề mặt, giá rẻ hơn chuyên dùng làm vách ngăn cho các kho bãi, công trình thủy lợi,… giúp tiết kiệm kinh phí.

1.3 Tấm cemboard

Tấm cemboard là loại vật liệu chống cháy được cấu tạo từ xi măng, sợi cellulose và phụ gia. Tấm cemboard có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 120 phút. Tấm cemboard được sử dụng phổ biến trong xây dựng để làm vách ngăn, sàn,…

Tấm xi măng Cemboard (tấm sambo xi măng) là sản phẩm có trọng lượng nhẹ, được làm từ xi măng Portland, cát mịn và sợi Cellulose hoặc sợi dăm gỗ hoặc cao cấp. Sản phẩm có khả năng chống cháy, chịu nước, chịu lực cao và chống mối mọt hiệu quả nên được ứng dụng để làm sàn chịu lực, vách ngăn trong nhà và ngoài trời, làm trần nhà, lợp mái…với độ bền cao.

Để được báo giá chi tiết về sản phẩm tấm cemboard chất lượng thái lan truy cập ngay website: https://vatlieuanvinh.com/

1.4 Tấm thạch cao

Tấm thạch cao là loại vật liệu được cấu tạo từ hỗn hợp bột thạch cao và phụ gia. Tấm thạch cao có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 120 phút. Tấm thạch cao được sử dụng phổ biến trong xây dựng để làm vách ngăn, trần,…

1.5 Bông thủy tinh

Bông thủy tinh là loại vật liệu được cấu tạo từ các sợi thủy tinh liên kết với nhau. Bông thủy tinh có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 800 độ C. Bông thủy tinh được sử dụng phổ biến trong xây dựng để làm vật liệu cách nhiệt, chống cháy.

các vật liệu chống cháy
Bông thủy tinh chính là một trong những vật liệu chống cháy hiệu quả

1.6 Gạch mát chống cháy

Gạch mát chống cháy là loại gạch được cấu tạo từ các sợi thủy tinh hoặc bông khoáng liên kết với nhau. Gạch mát chống cháy có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 800 độ C. Gạch mát chống cháy được sử dụng phổ biến trong xây dựng để làm tường, vách ngăn,…

1.7 Gỗ chống cháy

Gỗ chống cháy là loại gỗ được xử lý qua một quy trình đặc biệt để tăng khả năng chịu nhiệt. Gỗ chống cháy có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 500 độ C. Gỗ chống cháy được sử dụng phổ biến trong xây dựng để làm cửa, cầu thang,…

vật liệu chống cháy tốt
Gỗ chống cháy chính là giải pháp an toàn cho công trình

2. Một số kinh nghiệm giúp bạn phòng chống cháy nổ tại nhà

Ngoài việc sử dụng vật liệu chống cháy trong xây dựng, bạn cũng cần lưu ý một số kinh nghiệm sau để phòng chống cháy nổ tại nhà:

Vat Lieu Chong Chay
Những kinh nghiệm phòng chống cháy nổ cần biết ngay tại nhà

2.1 Kiểm tra thường xuyên hệ thống đường điện

Hệ thống điện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy nổ tại nhà. Do đó, bạn cần kiểm tra hệ thống điện thường xuyên, đảm bảo các thiết bị điện được sử dụng đúng cách, an toàn.

Khi kiểm tra hệ thống điện, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Kiểm tra dây điện, ổ cắm, cầu dao,… có bị hở, đứt, hư hỏng không.
 • Kiểm tra thiết bị có bị rò rỉ điện không.
 • Kiểm tra cầu dao chống giật.

2.2 Không sử dụng quá tải các thiết bị điện

Sử dụng các thiết bị điện quá tải có thể gây ra chập điện, cháy nổ. Do đó, bạn cần lưu ý không sử dụng cùng lúc các thiết bị điện.

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc.
 • Không sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn khi hệ thống điện không đủ tải.
 • Không sử dụng các thiết bị điện đã cũ, hỏng hóc.

2.3 Không sử dụng bếp gas, bếp điện trong phòng kín, không có thông gió

Sử dụng bếp gas, bếp điện trong phòng kín, không có thông gió có thể gây ra cháy nổ do thiếu oxy. Do đó, bạn cần lưu ý sử dụng bếp gas, bếp điện ở nơi thoáng mát, có thông gió tốt.

Khi sử dụng bếp gas, bếp điện, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng bếp gas, bếp điện trong phòng kín, không có thông gió.
 • Không để bếp gas, bếp điện quá gần các vật dụng dễ cháy.
 • Không sử dụng bếp gas, bếp điện khi đã hết gas.

2.4 Không hút thuốc lá trong nhà, đặc biệt là nơi có nhiều vật liệu dễ cháy

Hút thuốc lá trong nhà, đặc biệt là nơi có nhiều vật liệu dễ cháy có thể gây ra cháy nổ. Do đó, bạn cần lưu ý không hút thuốc lá trong nhà.

Khi hút thuốc lá, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không hút thuốc lá trong nhà, đặc biệt là nơi có nhiều vật liệu dễ cháy.
 • Dập tắt tàn thuốc lá đúng cách.
 • Không vứt tàn thuốc lá một cách bừa bãi

2.5 Thường xuyên kiểm tra các vật dụng dễ cháy nổ

Các vật dụng có khả năng dễ cháy nổ như xăng, dầu, gas,… cần được cất giữ ở nơi an toàn, tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Khi cất giữ các vật dụng dễ cháy nổ, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cất giữ các vật dụng dễ cháy nổ ở nơi an toàn, tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.
 • Không để các vật dụng dễ cháy nổ ở nơi ẩm ướt.
 • Không để các vật dụng dễ cháy nổ gần nhau.

2.6 Có kế hoạch thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ

Có kế hoạch thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ là vô cùng cần thiết. Kế hoạch thoát hiểm cần bao gồm những nội dung sau:

 • Đường thoát hiểm chính và đường thoát hiểm phụ.
 • Biết cách sử dụng các thiết bị phòng cháy.
 • Cách sơ cứu người bị nạn.

Việc sử dụng vật liệu chống cháy và thực hiện các biện pháp phòng chống cháy nổ là vô cùng cần thiết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn bảo vệ gia đình và tài sản của mình an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?