Van cổng tín hiệu điện (OS&Y): Ứng dụng trong hệ thống PCCC

Van cổng tín hiệu điện (OS&Y là viết tắt của “Out screw and yoke” hoặc “Out stem and yoke”) là một loại van công nghiệp thường dùng trong lĩnh vực pccc, trục van sẽ đi chuyển và nhô ra ngoài khi van ngoài hoạt động. Van hoạt động bằng cách mở và đóng thông qua một cổng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu kĩ về dòng van này ở bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Van cổng tín hiệu điện (OS&Y) là gì?

Van Cong Dien Tin Hieu Osy
Van cổng tín hiệu điện (OS&Y)

Van cổng tín hiệu điện OS&Y là dòng van cổng được sử dụng để đóng mở dòng chảy lưu chất trong hệ thống đường ống. Chúng sử dụng tay quay vô lăng để điều khiển đĩa van nâng lên hay hạ xuống như cánh cổng. Van chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống báo cháy hay các hệ thống cấp thoát nước tự động…

Van cổng tín hiệu điện được lắp đặt kèm 1 bộ tín hiệu điện hay công tắc giám sát ở gần bộ phận truyền động bằng tay. Chúng có nhiệm vụ giám sát và gửi tín hiệu đóng mở của van về trung tâm điều khiển. Van cổng tín hiệu điện có thể lắp đặt ở bất kì không gian, vị trí nào cho dù là chật hẹp hay gần, xa. Mà không cần đến tận vị trí lắp đặt vẫn có thể biết được tình trạng đóng mở của van. Qua đó tạo nhiều thuận lợi cho quá trình vận hành hệ thống.

Cấu tạo của van cổng tín hiệu điện (OS&Y)

Van cổng tín hiệu điện có cấu tạo khá đơn giản. Chúng được cấu tạo bởi các bộ phận như:

Thân van

Đây là bộ phận chịu áp lực chính và cũng là nơi liên kết các bộ phận chính của van lại với nhau. Chúng được đúc nguyên khối từ gang hay gang cầu. Bên ngoài thân van được phủ 1 lớp sơn Epoxy dày nhằm chống bám bụi cũng như chống ăn mòn từ môi trường.

Thân van được kết nối hệ thống đường ống bằng 2 mặt bích ở 2 đầu. Mặt bích này được sản xuất theo tiêu chuẩn BS hay JIS.

Nắp van

Bộ phận này được chế tạo cùng chất liệu với thân van. Chúng được cố định với thân van bằng các bulong.

Nắp van có nhiệm vụ nâng đỡ bộ phận điều khiển. Đồng thời bên trong nắp van là không gian để chứa đĩa van khi mở.

Đĩa van

Đĩa van hay còn gọi là cánh van là bộ phận nằm trong thân van và cũng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất. Chúng có nhiệm vụ chặn hay mở cho dòng lưu chất đi qua.

Đĩa van được chế tạo từ chất liệu gang và được bọc cao su theo hình nêm hay hình vuông và được gắn với đầu dưới của ty van.

Trục van

Cấu tạo trục van OS&Y

Là bộ phận hình trụ và được chế tạo bằng kim loại. Chúng có đầu trên được nối với bộ phận điều khiển bằng lỗ ren, còn đầu dưới nối với đĩa van bởi then chốt.

Nhiệm vụ chính của bộ phận này là truyền lực từ bộ phận điều khiển xuống đĩa van để thực hiện thao tác đóng mở. Khi van mở trục van sẽ trồi lên trên.

Gioăng làm kín

Là bộ phận có nhiệm vụ làm khít, kín các bề mặt như cổ van, thân van, mặt bích… Nhằm giúp cho van không bị rò rỉ lưu chất ra môi trường bên ngoài.

Tín hiệu điện

Bộ phận này bao gồm các bộ phận cảm biến, mạch điện. Chúng được gắn ở phần cổ của thân van với nhiệm vụ thu nhận tín hiệu và báo tín hiệu về cho phòng điều khiển. Nhằm thông tin tình trạng, trạng thái đóng mở hiện tại của van cho người vận hành.

Bộ phận điều khiển

Đây là bộ phận trợ lực để vận hành quá trình đóng mở van. Chúng gồm tay quay hay vô lăng được chế tạo từ chất liệu van và thiết kế gắn trên trục van.

Nguyên lý hoạt động của van cổng tín hiệu điện (OS&Y)

Van cổng tín hiệu điện hay còn gọi là van cổng kèm công tắc giám sát có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản như. Chúng cũng hoạt động như các dòng van cổng khác.

Điểm khác biệt lớn nhất là van được lắp thêm bộ cảm biến điện. Nên chúng giúp cho người vận hành biết được chính xác vị trí của van đang ở trạng thái mở hay đóng. Ngoài ra vì là dạng van cổng ty nổi nên có thể dễ dàng quan sát tình trạng đóng mở của van khi tín hiệu điện gặp vấn đề về nguồn cấp hay dây dẫn. Cụ thể như:

Khi người vận hành tác động lực lên tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ. Lúc này trục van sẽ di chuyển theo phương thẳng đứng lên trên đồng thời kéo đĩa van đi chuyển lên. Khi đó tạo trạng thái mở dòng lưu chất đi qua.

Ngược lại khi tác động lực lên tay quay theo chiều kim đồng hồ thì trục van sẽ di chuyển đi xuống đồng thời kéo cánh van di chuyển xuống theo. Khi đó tạo trạng thái đóng ngăn không cho dòng lưu chất đi qua.

Ứng dụng của van cổng tín hiệu điện (OS&Y)

Van cổng tín hiệu điện là dòng rất thuận tiện cho quá trình vận hành hệ thống. Bởi dù lắp đặt ở không gian hay vị trí nào thì người vận hành vẫn có thể biết nắm được trạng thái hoạt động của van đang đóng hay mở. Nên chúng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều hệ thống. Tiêu biểu như:

  • Ứng dụng trong các hệ thống PCCC ở các khu chung cư, tòa nhà cao tầng, các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp…
  • Ứng dụng ở các nhà máy xử lý nước sinh hoạt , nước sạch ở các khu đô thị, các thành phố lớn
  • Ứng dụng ở các hệ thống xử lý nước thải đô thị, nước thải công nghiệp
  • Ưng dụng ở các nhà máy nhiệt điện, thủy điện
  • Ứng dụng ở các nhà máy lọc hóa dầu
  • Ứng dụng ở các hệ thống hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
  • Ứng dụng ở hệ thống lưu chất dạng bột như ở các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm, thức ăn công nghiệp…

Trên đây là những chia sẻ về dòng van cổng tín hiệu điện. Hi vọng những chi sẻ này sẽ cung cấp thêm cho khách hàng những kiến thức cơ bản để từ đó có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của hệ thống cũng như kinh phí của đơn vị mình. Nếu còn băn khoăn gì về kỹ thuật hay cần báo giá van cổng tín hiệu điện cụ thể, Quý khách hãy gọi ngay đến Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?