7 Kinh Nghiệm Phòng Cháy Chữa Cháy Hiệu Quả Trong Khách Sạn

Mùa nắng nóng tới rồi anh em ! Mà năm nào nắng cũng xuất hiện các tin gây chấn động trên các tờ báo nào là cháy chung cư, khi thì cháy khách sạn; đôi lúc lại cháy nhà ở …. Năm nào cũng thế dều xảy ra tình trạng như thế này.

Mà tất nhiên; cháy thì chắc chắn sẽ xảy ra rất nhiều đối với thời tiết nắng dao động 35…..40 oC. Nhiệm vụ của chúng ta là làm hết những gì có thể để tránh xảy ra hoả hoạn; bằng những biện pháp phòng tránh những đám cháy xảy ra. Hoặc lỡ có cháy rồi thì phải có biện pháp không cho lan ra diện rộng.

Việc phòng cháy chữa cháy luôn đặt lên hàng đầu bởi nó liên quan đến tính mạng và tài sản của mọi người. Đây là trách nhiệm của cả một tập thể nơi chúng ta cư ngụ; bởi 1 nhà cháy có thể lan rộng các nhà bên cạnh.

Chính vì thế; toàn dân chúng ta hãy tích góp những ý kiến cần thiết để phòng trước các tình huống cháy nổ xảy ra; và có các biện pháp xử lý kịp thời nếu lỡ mà có cháy.

Hôm nay; mình sẽ dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm đã từng trải, từng chứng kiến để mọi người tham khảo. Mong bài chia sẻ sẽ góp một phần nào đó giúp chúng ta hạn chế những đám cháy trong các mùa nắng nóng.

phòng cháy chữa cháy ở khách sạn
Phòng cháy chữa cháy vào mùa nắng nóng vô cùng quan trọng.

7 kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy hiệu quả bạn cần biết

Không riêng gì khách sạn đâu mà ngay cả nhà ở bạn cũng có thể vận dụng 6 điểm nhấn này để bảo vệ chính bản thân chúng ta. Còn bài viết mình để cập nhiều đến việc phòng cháy chữa cháy trong khách sạn vì đây là một nơi chứa rất đông người. Nếu xảy ra vấn đề cháy nổ sẽ gây thiệt hại rất lớn cho người và của.

Cho nên; cách tốt nhất là chúng ta phòng cháy trước khi nó diễn ra. Tất nhiên; việc phòng cháy lúc nào chi phí nó cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc chạy theo đám cháy để xử lý.

Nắm bắt được những kinh nghiệm này; đảm bảo chúng ta sẽ có một cái nhìn toàn diện về những tình huống cháy nổ luôn rình rập xung quanh để có một sự an toàn về mặt tinh thần và tính mạng.

Thiết kế nhà ở khách sạn, chung cư

Cái thiết kế rất là quan trọng và được ưu tiên ngay từ ban đầu. Vì đây sẽ là nguồn gốc cực dễ tạo nên những vụ cháy nổ trong tương lai. Vì thế; ngoài việc thiết kế nhà ở, chung cư, khách sạn đẹp ra thì chúng ta phải chú trọng các vấn đề an toàn.

Nguồn điện là loại năng lượng có tính vô hạn giúp con người rất nhiều trong cuộc sống. Nhưng nó là một con dao hai lưỡi; vì các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ đều bắt nguồn từ điện lên tới 85%.

phòng cháy chữa cháy tại khách sạn
Lắp đặt thiết bị điện thật cẩn thận, đặc biệt ở những nơi đông người như khách sạn.

CB chống giật, ổ cắm chống giật liệu có cản trở đám cháy

Không có chuyện đó đâu ! Nó chỉ bảo vệ bản thân người dùng thiết bị điện thôi. Nhưng có những thứ này sẽ giúp chúng ta ngăn cản sự truyền tải điện hạn chế đám cháy một phần nào đó mà quan trọng vãn bảo vệ tính mạng.

Có nhiều hệ thống họ tiết kiệm chỉ làm 1 cái cb tổng thôi. Điều này không đảm bảo an toàn đâu anh em. Mỗi phòng nên có một cái cb chống giật; mỗi tầng cũng nên có 1 cái rồi sau đó quy tụ về cái cb tổng.

Khi xảy ra xự cố chập mạch điện cb sẽ nhảy ngắt dòng điện tại khu vực đó; vừa đảm bảo chấm hết vấn đề cháy nổ; nhưng các hệ thống khác trong khách sạn vẫn có điện hoạt động bình thường. Đấy là lợi thế rất lớn khi chúng ta thiết kế cb chống giật cho nhà ở, chung cư hoặc khách sạn.

Ổ cắm hiện nay nhiều vô đối nha. Nhưng nếu nhà ai có điều kiện nên lắp các loại ổ cắm xịn có tính năng chống giật vì cái này hy hữu mới xảy ra thôi nhưng chỉ cần sơ xảy là đi không tiếc nuối luôn.

Ổ cắm chống giật khi ta cắm điện xảy ra chập mạch cháy nổ thì nó sẽ có một cái từ trường nào đó đẩy mình ra để tránh tay cắm nhiễm điện hoặc ảnh hưởng do nhiệt của vụ nổ nhẹ gây ra. Vấn đề xảy ra nếu có luôn cb chống giậy nó sẽ nhảy làm cho khu vực đó mất điện hoàn toàn.

Lắp đặt các thiết bị điện cách xa tường, vật liệu dễ cháy

Các thiết bị điện ở đây chính là tivi, tủ lạnh, máy tính, quạt….. Mặc dù là những vật dụng phục vụ cho nhu cầu đời sống không thể thiếu nhưng chúng ta phải rất cẩn thận khi lắp đặt chúng trong khu vực nơi ở.

Việc lắp đặt thiết bị điện cách tường một khoảng trống giúp có một không gian hạn chế nguồn khí nóng !

Khí nóng sẽ bắt nguồn từ các thiết bị. Khi hoạt động thời gian dài lượng nhiệt sẽ toả ra ở các thiết bị này và nếu chúng ta không có khoảng trống toả nhiệt ổn định kết hợp hơi nóng mua hè sẽ cực kỳ dễ dẫn đến cháy nổ.

Bên cạnh đó; các vật liệu dễ cháy trong nhà như chăn, ga, gối, nệm; giấy tờ, pin, điện thoại, máy tính, bình gas…. Đều là những vật dụng có tính năng bắt lửa rất là cao. Cho nên phải lắp đặt thiết bị xa mấy thứ này ra. Để phòng nếu chập mạch cháy nổ thì đám cháy chỉ quy tụ một chỗ không lây lan sang diện rộng.

Xây dựng hệ thống báo cháy, báo khói, phun nước

Các thiết bị cảnh báo khói giúp chúng ta hạn chế cháy nổ xảy ra. Vì điện đóm đâu ai biết được; hoặc nấu ăn chúng ta quên tắt lửa…. Nói đơn giản là cũng có lúc không ở nhà; hoặc người già người ta nấu ăn hay quên…. Cho nên phải có hệ thống cảnh báo khói để khi có khói trong nhà nó sẽ kích hoạt còi báo cháy để nói cho chúng ta biết khu vực đang ở có đám cháy nên có biện phải xử lý trước khi hoả hoạn xảy ra.

Việc xây dựng hệ thống báo cháy, báo khói bằng 2-3 con cảm biến lắp đặt trên các nóc tưởng nhà nếu mà có cháy thì ta biết ngay thôi.

Cái quan trọng nhất vẫn là hệ thống phun nước giúp chúng ta dập tắt hẳn ngọn lửa trước khi xảy ra sự cố cháy nổ. Quy trình sẽ là như này:

Khi cháy do chập mạch hoặc nấu nướng quên tắt bếp thì sẽ có khói và hơi nóng bốc lên. Khi tới một nhiệt độ nhất định thì hệ thống phun nước sẽ tự động xả một lượng lớn xuống khu vực cháy để dập tắt đám lửa.

Đầu tư 2 bình chữa cháy PCCC

Bình chữa cháy PCCC là một thiết bị chứa lượng lớn khí nên co2 nó như một loại khí giúp dập tắt đám lửa thông qua quy trình ngưng cung cấp o2 cho đám cháy. Từ đó; lửa sẽ nhỏ dần cho đến khi tắt hẳn.

Do là bình khí nén nên khi sử dụng bình pccc anh em đừng chỉa vào nhau nhé. Và cái quan trọng đối với một bình chữa cháy PCCC thông dụng đấy là phải đạt chuẩn phòng nổ.

Anh em nào không biết có thể tham khảo bài chia sẻ tiêu chuẩn chống cháy nổ.

Qua tìm hiểu bài này mình có thể biết được các tiêu chuẩn phòng nổ dùng cho từng trường hợp khác nhau.

Tại sao tôi lại khuyến khích anh em dùng tới 2 bình chữa cháy !

Bởi đa phần các đám cháy do điện khó mà dập tắt được. Nên nếu 1 bình dễ dùng giữa chừng mà vẫn chưa dập tắt thì sẽ bị bùng lửa lại ngay nên chúng ta cần phải cẩn trọng trong các vấn đề này.

phòng cháy chữa cháy tại khách sạn
Nên trang bị sẵn bình chữa cháy để dập tắt đám cháy hiệu quả nhất.

Làm gì khi bình gas lớn trong nhà cháy

Rủ nhau mà chạy cho lẹ còn làm gì nữa :)))

Nói đùa thôi ! Có biện pháp xử lý ổn thoả hết miễn chúng ta phải bình tĩnh và đừng có sợ. Vì nỗi sợ sẽ dẫn đến chần chừ không quyết đoán; mà đến lúc lấy lại bình tĩnh thì nó bòm rồi.

Kinh nghiệm xương máu cho mọi người nhất là các chị em nếu gặp trường hợp này thì chúng ta không nên hoảng loạn. Đặc biệt loại ngay suy nghĩ bỏ của chạy lấy người nhé !

Vì nếu để nó cháy nổ sẽ dẫn đến tài sản nhà mình bị thiệt hại; và ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của các nhà bên cạnh nữa đấy.

Khi nấu ăn mà gặp bình gas cháy thì ta lấy cái giẻ dày tẩm nước; nếu có nước lạnh càng tốt sau đó trùm lên cái đầu bình gas nơi đang điều tiết khí gas. Sau đó gắn khoá hơi gas cho nó khỏi xì ra là đám lửa tự tắt.

Nguyên tắc để bình gas nổ không dễ đâu nên chúng ta đừng hoảng mà bỏ chạy. Để bình gas nổ dẫn đến cháy thì nó đám cháy phải làm nóng bình ở một nhiệt độ thật lớn; làm căng phồng nén khí nên trong mới dẫn đến cháy nổ lớn.

Có sẵn thang dây; dây vải dài để thoát hiểm

Việc chuẩn bị thang dây hoặc các loại dây vải thoát hiểm không thừa đâu anh em. Giá các thiết bị này ngoài thị trường cũng không quá mắc mà diện tích để trong nhà cũng không cồng kềnh khá tiết kiệm.

Nên nếu ở chung cư, hoặc nhà cao tầng thì chúng ta nên chuẩn bị cho mình các vật dụng bảo hiểm này. Vì khi xảy ra hoả hoạn cháy nổ lượng người ở chung cư rất đông nên cầu thang bộ sẽ dẫn đến tình trạng ùn chen nhau chạy vì loạn.

Thang dây hoặc đoạn vải dài sẽ giúp chúng ta thoát hiểm bằng cách trèo qua theo đường cửa sổ đu thang dây xuống dần đảm bảo an toàn và tránh tình trạng chen nhau chạy.

Và chỉ có di chuyển nhanh thì đội phòng cháy chữa cháy mới tập trung dập tắt đám cháy khu vực đó mà không cần phải lo giải cứu chúng ta.

Anh em có thể tham khảo thêm thông tin các thiết bị phòng cháy chữa cháy; hoặc các thông tin chia sẻ hữu ích trên trang: https://huphaco-pro.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?