Những Chi Tiết Về Hệ Thống Báo Cháy Địa Chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ là hệ thống báo cháy chuyên dụng nhất hiện nay. Chúng có những tính năng nổi bật hơn hệ thống báo cháy địa chỉ. Chúng trở thành hệ thống báo cháy quan trọng trong các công trình lớn. Cùng tìm hiểu chi tiết báo cháy địa chỉ ngay sau đây:

Hệ thống báo cháy địa chỉ là gì?

Hệ thống báo cháy địa chỉ là hệ thống các thiết bị tự động phát hiện ra đám cháy và định vị điểm cháy. Chúng có những tính năng vượt trội hơn hệ thống báo cháy thường. Hệ thống này có khả năng giám sát, báo cháy và điều khiển các thiết bị theo từng địa chỉ.

Hệ thống báo cháy địa chỉ là gì?
Hệ thống báo cháy địa chỉ là gì?

Hệ thống gồm các thiết bị như: tủ trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy và các thiết bị ngoại vi khác.

Hệ thống báo cháy địa chỉ có chức năng gì?

 • Hệ thống này có khả năng phát hiện ra đám cháy trong khu vực được lắp đặt để bảo vệ. Với thời gian phát hiện nhanh chóng, hoàn toàn tự động và độ cảnh báo chính xác cao.
 • Chúng có khả năng tự động phát ra các tín hiệu báo động. Tự động chỉ thị và điều khiển các thiết bị trong hệ thống nhằm thự hiện một nhiệm vụ nào đó.
 • Đặc biệt, hệ thống còn có khả năng phát hiện ra những sự cháy âm ỉ khi chưa có ngọn lửa. Nhờ vậy chúng sẽ bảo vệ tối đa cho ngôi nhà của bạn.

Đặc điểm chính của hệ thống báo cháy địa chỉ

 • Hệ thống xác định dung lượng điểm bằng số loop hay còn gọi là mạch tín hiệu của nó
 • Nguồn điện và các thông tin liên lạc sẽ được cung cấp thông qua mạch loop. Đồng thời mạch loop sẽ giám sát tất cả các thiết bị kết nối với nó.
 • Tùy vào từng nhà sản xuất khác nhau mà cách mạch loop có thể kết nối trên 100 thiết bị địa chỉ. Mỗi mạch loop có thể chứa nhiều thiết bị địa chỉ khác nhau. Còn đối với các thiết bị không địa chỉ sẽ được kết nối với mạch loop thông qua các module địa chỉ.
 • Khi lắp đặt địa chỉ: mỗi địa chỉ sẽ được đấu nối với một điểm duy nhất trên mạch loop
 • Tủ điều khiển tiến hành hoạt động giám sát tới tất cả các thiết bị trong mạch loop.
 • Hệ thống này cho phép con người nhanh chóng tìm ra vị trí xảy ra đám cháy. Nhờ chức năng báo cháy theo điểm
 • Hệ thống cho phép nhiều hệ thống hỗ trợ lập trình cài đặt ra/ vào linh hoạt. Nhằm kết nối các thiết bị đầu vào với các thiết bị đầu ra.

Hệ thống báo cháy địa chỉ gồm những gì?

Cũng giống như các hệ thống báo cháy khác. Hệ thống báo cháy địa chỉ bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

Các thiết bị trong hệ thống báo cháy địa chỉ
Các thiết bị trong hệ thống báo cháy địa chỉ
 • Trung tâm báo cháy địa chỉ, chúng được thiết kế dưới dạng tủ.Chức năng tủ báo cháy địa chỉ là tiếp nhận các tín hiệu được truyền từ các thiết bị đầu vào. Đồng thời phát tín hiệu cảnh báo đến các thiết bị đầu ra để thực hiện chức năng cảnh báo cho con người.
 • Thiết bị đầu vào bao gồm các loại đầu báo cháy và công tắc nút nhấn khẩn. Đầu báo cháy gồm: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo khói quang, đầu báo khói nhiệt kết hợp,…
 • Thiết bị đầu ra của hệ thống bao gồm các chuông và còi báo động, bảng hiển thị phụ, đèn thoát hiểm,…

Hệ thống báo cháy địa chỉ hoạt động như thế nào?

Hệ thống báo cháy địa chỉ hoạt động ở 3 trạng thái khác nhau: Trạng thái thường trực, trạng thái sự cố, trạng thái báo cháy.

Trạng thái thường trực

Ở trạng thái này hệ thống luôn gửi các tín hiệu kiểm tra đến các thiết bị cơ sở. Đồng thời các thiết bị trực thuộc cũng được lập trình để phản hồi lại các tín hiệu này để báo cáo trạng thái làm việc.

Về vấn đề bảo trì và bảo dưỡng. Trong hệ thống sẽ được cài đặt theo một khoảng thời gian cụ thể để in tình trạng hoạt động của cả hệ thống. Đồng thời hiển thị các thiết bị cần bào dưỡng và thay thế.

Trạng thái sự cố

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy
Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Nếu như trong trạng thái này mà trung tâm nhận được các tín hiệu báo lỗi hoặc không nhận được tín hiệu phản hồi từ các thiết bị. Hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ sự cố. Các thông tin chi tiết về sự cố được thể hiển ở màn hình LCD. Các thông tin sẽ hiển thị rõ ràng là địa chỉ xảy ra sự cố ở điểm nào. Khi các sự cố được khắc phục thì hệ thống sẽ tự động trở về trạng thái làm việc bình thường.

Trạng thái có cháy

Khi có cháy xảy ra, trong môi trường sẽ xuất hiện các yếu tố bất thường như khói và nhiệt. Khi các yếu tố bất thường này đạt đến ngưỡng cài đặt. Lúc này các đầu báo cháy sẽ phát hiện ra và truyền thông tin về tủ trung tâm điều khiển.

Tại tủ trung tâm điều khiển, các thông tin truyền về sẽ được xử lý theo kịch bản được lập trình sẵn. Tủ sẽ hiển thị các tín hiệu b báo cháy truyền về tại màn hình LCD. Trên màn hình sẽ hiển thị đầy đủ vị trí mà đám cháy đang xảy ra. Đồng thời tủ sẽ truyền tín hiệu đến các thiết bị ngoại vi để chúng phát âm thanh cảnh báo cho con người.

Nếu như trung tâm báo cháy được lập trình thêm các chức năng giám sát các thiết bị khác. Trong trường hợp các thiết bị đó gặp sự cố thì hệ thống sẽ thông báo cho người giám sát biết thiết bị đó cần giám sát. Các thông tin này được hiển thị tại màn hình LCD. Khi các thiết bị này đã được giám sát và kiểm tra thì hệ thống sẽ tự động trở về trạng thái bình thường.

Các yêu cầu kĩ thuật tiêu chuẩn của hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy địa chỉ được thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738 – 2001, gồm các yêu cầu sau:

 sơ đồ đấu dây
Sơ đồ đấu dây của báo cháy địa chỉ
 • Hệ thống phải phát hiện cháy nhanh chóng theo các lệnh đã được lập trình
 • Nhanh chóng chuyển tín hiệu báo cháy thành tín hiệu báo động cho con người. Giúp con người nhanh chóng ứng phó kịp thời với hỏa hoạn.
 • Hệ thống phải có khả năng chống nhiễu tốt, tránh việc cảnh báo giả. Vì vậy dây tín hiệu phải được đi bằng kim loại hoặc sử dụng loại dây chống nhiễu.
 • Hệ thống phải báo động rõ ràng và nhanh chóng với mọi sự cố xảy ra trong hệ thống
 • Hệ thống phải xác định được vị trí các điểm cháy một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Hệ thống phải đảm bảo trước khi phát hiện ra cháy thì không một bộ phận nào bị tê liệt.
 • Phải đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục trong mọi điều kiện.
 • Việc đấu nối đầu báo cháy với trung tâm cần đảm bảo độ tương thích
 • Đối với hệ thống báo cháy cần đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng đã được lập trình. Đặc biệt phải có độ tin cậy cao.
 • Không cho những yếu tố bên ngoài tác động và gây sự cố cho hệ thống. Nếu đã gây sự cố cho một hoặc một vài bộ phận thì không được gây ra những sự cố tiếp cho hệ thống.
 • Ngoài việc phải đáp ứng những yêu cầu. Hệ thống báo cháy địa chỉ cần đảm bảo những yêu cầu riêng của nó.

Tại sao nên lựa chọn sử dụng hệ thống báo cháy địa chỉ?

Hệ thống báo cháy địa chỉ là hệ thống báo cháy chuyên dụng được nhiều người sử dụng với các ưu điểm sau:

Ưu điểm của hệ thống

 • Chi phí hiệu quả cho các ứng dụng lớn hơn.
 • Vị trí của tình trạng cháy được phát hiện và ghi lại tại mỗi thiết bị riêng lẻ, xác định chính xác nơi xảy ra hỏa hoạn. Điều này sẽ cải thiện thời gian đáp ứng cho người ứng cứu khẩn cấp.
 • Chi phí dịch vụ liên tục thấp hơn, bởi vì khi một thiết bị gặp sự cố (nghĩa là cần vệ sinh, sửa chữa hoặc thay thế), bảng điều khiển sẽ cho bạn biết vị trí chính xác của thiết bị cần dịch vụ.
 • Khả năng trực tuyến: Bảng thông minh mới có khả năng cung cấp thông báo trực tuyến chi tiết về các sự kiện báo động / sự cố / giám sát.
Ưu điểm của hệ thống báo cháy địa chỉ
Ưu điểm của hệ thống báo cháy địa chỉ

Những lưu ý cần biết

Khi quyết định lựa chọn hệ thống báo cháy địa chỉ bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chi phí, không phải là giá cạnh tranh cho các ứng dụng nhỏ hơn.
 • Thông thường với một bảng điều khiển thông minh, các thiết bị ngoại vi của bạn (ví dụ như máy dò khói , vv.) Có xu hướng đắt hơn các thiết bị thông thường .
 • Bảng điều khiển này giống như máy tính và đôi khi có thể xảy ra sự cố do phần phần mềm bảng điều khiển. Tuy nhiên, điều này không phổ biến và những ưu điểm của bảng thông minh vượt xa bất kỳ vấn đề phần sụn nào.

Xem ngay hệ thống báo cháy phù hợp cho các công trình vừa và nhỏ: Tại đây

Với tính năng ưu việt và kỹ thuật hoạt động cao. Hệ thống báo cháy địa chỉ được áp dụng tại các công trình lớn. Chúng được chia thành từng điểm riêng biệt và độc lập với nhau để thông báo dễ dàng về địa điểm xảy ra khi có cháy. Các thiết bị trong hệ thống được được giám sát bởi trung tâm điều khiển hệ thống. Đảm bảo hệ thống phát hiện ra sự cố một cách nhanh chóng, rõ ràng và chính xác. Khi có sự cố xảy ra, hệ thống có thể điều khiển các thiết bị ngoại vi và các thiết bị khác trong tòa nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?