Một Số Lỗi Thường Gặp Khi Thi Công Sơn Chống Cháy Và Cách Khắc Phục

Hiện nay, khá nhiều công trình xây dựng lựa chọn sơn chống cháy là giải pháp phòng chống cháy nổ, bảo vệ an toàn. Tất nhiên, bạn không thể chắc chắn rằng trong quá trình thi công sơn chống cháy sẽ không xảy ra bất kỳ những sai sót nào. Tuy nhiên nếu chúng ta tìm ra nguyên nhân của nó thì vẫn có thể khắc phục được. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp khi thi công sơn chống cháy và các biện pháp khắc phục.

Màng sơn có hiện tượng bị chảy

Đây là hiện tượng rất phổ biến và thường xảy ra trong thi công. Nó giống như nước bị chảy, vón cục lại và tạo ra những vết nổi xù xì, gồ ghề khiến cho bề mặt không phẳng nhẵn. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể là do

  • Tay nghề của người thợ chưa đạt chuẩn: Do đây là dòng sơn đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật: phải luôn chắc rằng bề mặt phải khô trước khi phun lớp sơn tiếp theo; trong quá trình phun phải đều tay, không được phun chồng chéo.
  • Pha sơn sai tỉ lệ với nhà sản xuất yêu cầu: Mỗi một loại sơn sẽ có tỉ lệ pha khác nhau. Thông thường pha nước hoặc dung môi sẽ dao động từ 10-20% tỷ trọng. Nếu pha quá loãng, sơn sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bị chảy.
  • Do máy móc thi công sơn: Nếu máy móc không đạt chuẩn, lực phun bị yếu nên khi bắn ra sơn sẽ bị chảy.
Hi Anh Mang Son Bi Chay
Hình 1: Màng sơn bị chảy

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần pha lại sơn theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất. Về phần sơn bị chảy, chúng ra sẽ phải chờ cho sơn khô, sau đó dùng máy mài nhỏ mài nhẵn bề mặt. Tiến đến sẽ dùng giấy nhám hoặc giấy giáp chà tường mài lại. Từ đó có thể phun lớp sơn tiếp theo.

Màng sơn xuất hiện những lỗ chân kim, bọt khí

Hiện tượng này là sau khi sơn, trên bề mặt xảy ra hiện tượng lỗ rỗ như hình tổ ong, xù xì, lồi lõm gây mất thẩm mỹ. Nguyên nhân xuất hiện các bọt khí là do dung môi bị bay nhanh trong khi màng sơn lại quá dày, hơi không thoát ra được. Ngược lại, khi màng sơn quá mỏng và khi dung môi bay hơi sẽ để lại các lỗ chân kim.

Lo Chan Kim Bot Khi
Hình 2: Hiện tượng xuất hiện các lỗ chân kim, bọt khí

Để khắc phục điều này, bạn cần dùng giấy giáp để mài nhẳn lại bề mặt vật liệu sau đó bả lại lớp sơn chống cháy lên các bề mặt bị rỗ và chờ cho nước sơn khô. Xem thêm về: sơn nền epoxy

Mặt sơn bị nứt chân chim

Đây là hiện tượng mà trong quá trình sơn xuất hiện các vết rạn nứt hình chân chim. Nguyên nhân chính đó là lượng dung môi quá nhiều khiến cho màng sơn bị loãng khiến cho bề mặt sơn bị nứt sau khi khô. Do đó việc cần làm là sử dụng sơn chống cháy chưa qua pha dung môi để bả lại các vết nứt. Sau đó để khô và phun thêm một lớp sơn để tăng độ thẩm mỹ.

Cach Xu Ly Tuong Bi Nut
HÌnh 3: Cách xử lý tường bị nứt

Hiện tượng loang lổ, sơn không đều màu và bề mặt sơn bị da cam

Sau khi sơn xong, bề mặt sơn xuất hiện những vệt ố vàng, đục màu,… gây mất mỹ quan. Hiện tượng này xảy ra do trước khi sơn lót, công nhân chưa vệ sinh sạch sẽ, bề mặt vật liệu vẫn còn bám bẩn dầu mỡ hoặc máy móc kém chất lượng, không đủ áp suất. Trong trường hợp này, chúng ta cần dùng giấy ráp hoặc máy chà tường để chà lại bề mặt vật liệu cho nhẵn sau đó mới tiến hành sơn lại. Nếu màng sơn bị lõm, cần phải dùng sơn để khô rồi mới tiến hành sơn lại.

Hiện tượng màng sơn bị nhăn

Sau khi sơn xong, trên bề mặt sẽ có hiện tượng nhăn nhúm, sần sùi trông rất xấu. Điều này xảy ra là do lớp sơn lót trước khi sơn chính không đạt tiêu chuẩn, kém chất lượng. Bởi khi bạn phun lớp sơn chống cháy lên bề mặt, hỗn hợp này sẽ phản ứng rất mạnh với lớp sơn lót nếu sơn lót kém chất lượng sẽ làm cho lớp sơn này bị gồ ghề, nhăn nhúm.

Mang Son Bi Nhan
Hình 4: Màng sơn bị nhăn

Trong trường hợp này, bạn cần dùng giấy giáp hay máy chà để loại bỏ hết lớp nhăn gồ ghề, sau đó dùng sơn chống cháy bả kín lại rồi sau đó mới phun lại lớp sơn mới.  Bạn nên tìm cho mình một đơn vị thi công sơn chống cháy có trình độ kỹ thuật cao cùng với sản phẩm chất lượng, giá cả lại cạnh tranh trên thị trường để không cần phải lo ngại về các lỗi thường gặp khi thi công sơn chống cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?