Luật Phòng Cháy Chữa Cháy 2001

Luật phòng cháy chữa cháy 2001 là văn bản pháp luật do quốc hội ban hành. Quy định về công tác PCCC, xây dụng lực lượng chuyên nghiệp (không chuyên nghiệp, trang bị phương tiện, chính sách cho hoạt động PCCC.

Luật phòng cháy chữa cháy 2001 và những lưu ý quan trọng

Cháy nổ luôn là mối nguy hại tiềm ẩn trong đời sống con người. Nó có thể xảy ra bất có lúc nào, ở đâu và hậu quá không thể lường trc được. Đôi khi chỉ 1 tàn thuốc nhỏ cũng có thể phá hủy được cả một tòa nhà rộng lớn.

Đó là ý thức của mỗi người đối với công tác phòng cháy còn kém. Và đến lúc xảy ra hỏa hoạn, thì kỹ năng chữa cháy tại chỗ, cũng như phương tiện chữa cháy cũng không đạt yêu câu. Dẫn đến hậu quả khó lường, kể cả tài sản lẫn con người.

Luật phòng cháy chữa cháy 2001 ra đời như một quy chuẩn pháp luật để nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của người dân. Trách nhiệm dân sự, hình sự đối với mỗi cá nhân, tổ chức khi để xảy ra hỏa hoạn.

Luat Phong Chay Chua Chay 2001
Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy đã được quy định rõ tại luật PCCC 2001

Luật PCCC ra đời áp dụng đối với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động, sinh sống  tại Việt Nam. Và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Đồng nghĩa với việc, trách nhiệm phòng cháy, cứu hỏa là trách nhiệm trung của toàn công dân, không trừ bất cứ ai. Và khi vi phạm vền luật phòng cháy chữa cháy, sẽ bị xử phạt tùy vào tính chất, thiện hại gây ra.

Tại điều 5 của luật, đã quy định rất rõ trách nhiệm PCCC đối với công dân. Theo đó

– PCCC là trách nhiệm của mỗi đơn vị, tổ chức, gia đình và cá nhân trên toàn bộ đất nước Việt Nam.

– Công dân từ 18 tuổi trở lên, đủ sức khoẻ có trách nhiệm tham gia vào đội dân phòng, đội pccc cơ sở được lập ở nơi cư trú hoặc nơi làm việc khi có yêu cầu.

–  Người đứng đầu đơn vị, tổ chức, chủ hộ gia đình có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra pccc

– Lực lượng Cảnh sát PCCC có trách nhiệm hướng dẫn. Kiểm tra hoạt động PCCC của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và làm nhiệm vụ chữa cháy.

Tìm luật PCCC 2001 bổ sung chỉnh sửa tại bài viết: Luật phòng cháy chữa cháy 2013

Một số điều trong luật phòng cháy chữa cháy 2001 cho doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, cơ quan, công ty, văn phòng, nhà xưởng… Là những nơi tập trung đông người. Nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người. Vì vậy, mà tại luật PCCC 2001, điều 20 đã quy định rất rõ phòng cháy đối với cơ sở (nơi có hoạt động kinh doanh, tập trung nhiều người).

Cơ sở được bố trí trên một phạm vi nhất định, có người quản lý, hoạt động. Và cần thiết có phương án PCCC độc lập phải thực hiện các yêu cầu sau:

a) Có quy định, nội quy về an toàn PCCC

b) Có các biện pháp về phòng cháy;

c) Có hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy phù hợp

d) Có lực lượng, phương tiện và các điều kiện khác đáp ứng yêu cầu về PCCC

đ) Có phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người, cứu tài sản và chống cháy lan;

e) Bố trí kinh phí cho hoạt động PCCC

g) Có hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC

Luat Phong Chay Va Chua Chay 2001
Luật phòng cháy chữa cháy 2001 đối với doanh nghiệp

Các cơ quan, doanh nghiệp phải trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy cho cơ sở của mình dựa theo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN). Các thiết bị sử dụng dù là hàng nhập khẩu, hàng sản xuất trong nước cũng phải đảm bảo đúng theo TCVN. Hệ thống PCCC cần phải được thẩm duyệt và phê chuẩn bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp cơ sở khi không đảm bảo luật phòng cháy chữa cháy 2001

Đình chỉ hoạt động

Doanh nghiệp khi không đảm bảo được an toàn về PCCC sẽ bị cơ quan chức năng tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động khi xảy ra những trường hợp sau:

– Khi có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ;

– Vi phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định về PCCC

– Vi phạm nghiêm trọng quy định về PCCC đã được cơ quan quản lý nhà nước về PCCC yêu cầu khắc phục mà không thực hiện.

– Hết thời hạn tạm đình chỉ mà không khắc phục hoặc không thể khắc phục được. Và có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng thì bị đình chỉ hoạt động.

– Trường hợp bị tạm đình chỉ thì chỉ được hoạt động trở lại. Khi nguy cơ phát sinh cháy, nổ được loại trừ hoặc những vi phạm đã được khắc phục.

Luat Phong Chay Chua Chay 2001 2
Doanh nghiệp không đảm bảo được an toàn PCCC sẽ bị đình chỉ hoạt động

Tầm quan trọng của công tác PCCC tại doạnh nghiệp

Doanh nghiệp tuyệt đối không thể xem nhẹ về công tác an toàn cháy nổ tại cơ sở mình. Bởi các cở sở kinh doanh, nhà máy xí nghiệp thường sẽ tập trung rất nhiều các mặt hàng, giấy tờ, máy móc. Vần đề cháy nổ sẽ xảy ra bất cứ lúc nào từ các nguyên nhân khác nhau. Như chập cháy hệ thống điện, trời hanh khô các vật dụng dễ bén lửa dẫn đến hỏa hoạn.

Nếu cháy nổ xảy ra lúc không có người hoạt động thì dễ dẫn đến khả năng bùng phát, lây lan cháy ra các khu khác. Do không có con người túc trực tại hiện trường để tham gia công tác cứu hỏa. Còn nếu xảy ra hỏa hoạn lúc có người tham gia sản xuất, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng con người, gây thương tích bỏng nặng là rất cao.

Doanh nghiệp luôn phải cảnh giác phòng cháy, chữa cháy để trước hết là bảo vệ tài sản của chính doanh nghiệp. Sau là đảm bảo được an toàn tính mạng của người lao động.

Kết luận

Với những quy định rõ ràng, chặt chẽ như vậy, doanh nghiệp muốn hoạt động được phải trang bị cho cơ sở của mình. Một hệ thống phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp. Đạt tiêu chuẩn quy định của nhà nước. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần tìm một đơn vị thi công thiết kế PCCC có kinh nghiệm

Công ty Cổ phần Tập đoàn ACG Việt Nam là đơn vị đã hoạt động trong lĩnh vực PCCC gần 20 năm. Với đội ngũ kỹ sư chuyên môn giỏi, nắm bắt pháp luật tốt. Sẽ đưa ra được phương án tối ưu để doanh nghiệp sở hữu hệ thống PCCC tiêu chuẩn. Tiết kiệm kinh phí tối đa cho doanh nghiệp.

Tại ACG Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ về phòng cháy chữa cháy trọn gói. Từ cung cấp thiết bị PCCC, thư vấn thiết kế hệ thống PCCC. Lắp đặt thi công đến sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Sản phẩm, dịch vụ mà ACG Việt Nam cung cấp đều đạt quay chuẩn về chất lượng quốc gia (TCVN). Nhiều sản phẩm được ACG Việt Nam nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Nhật Bản, Đức. Có độ bền cao, chịu được môi trường khắc nghiệt. Hệ thống PCCC được thi công lắp đặt tại ACG Việt Nam sẽ hoạt động tốt cả đã trang bị trước đó một thời gian dài.

ACG Việt Nam hoạt động theo tôn chỉ, lấy sự an toàn của doanh nghiệp làm kim chỉ nam. Sự an toàn tính mạng của con người làm tiêu chí ưu tiên hàng đầu. Lấy niềm tin và sự hài lòng của đối tác làm động lực để tiếp tục phát triển.

Muốn phát triển bền vững, thì chỉ có chất lượng uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới giúp ACG Việt Nam tồn tại trong suốt những năm qua. Chính vì vậy, chính sách bán hàng, chế độ hậu mãi mà chúng tôi mang lại. Luôn dẫn đầu về sự hài lòng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?