Hệ Thống Chữa Cháy Khí FM200 Chất Lượng ISO9000

Hệ thống chữa cháy khí FM200 được rất nhiều hãng sản xuất và cải tiến dần, có thể kể đến một số hệ thống đang được đánh giá rất cao hiện nay như của Mỹ, Italy, Đức… Những hệ thống này đạt đầy đủ tiêu chuẩn UL/FM của pccc và chất lượng ISO9000.

Hệ thống chữa cháy bằng chất khí FM200 thường được thiết kế sao cho phù hợp nhất với nơi cần chữa cháy, tuỳ theo diện tích mà bình chữa cháy khí FM200 có thể đạt dung tích 13 – 26 – 40 – 67 – 75  – 120 – 240 lít. Để nghiên cứu sâu hơn mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Định nghĩa khí FM200 là gì ?

Khí FM200 là chất khí không màu không mùi, với thành phần hóa học chính là cacbon, hydro và Flo. Thường được gọi là Heptafluoropropane (CF3CHFCF3). Có khối lượng phân tử: 170.03 g/mol.

Khí FM200 được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (Bình chữa cháy FM200 Kidde Fire Systems – Kidde Fenwal, Stat-X Systems, FirePro Systems, …). Rất được ưa chuộng tại các phòng máy, chứa hồ sơ quan trọng, tiền bạc, linh kiện thiết bị điện tử nhờ vào khả năng không gây hại cho vật liệu cháy, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cực kỳ thân thiện với môi trường, nhanh chóng tan đi sau khi chữa cháy mà không để lại bất kỳ chất chữa cháy hay hư hại nào.

Ưu điểm có thể nhắc đến khi sử dụng hệ thống chữa cháy khí FM200 đó chính là an toàn cho các thiết bị điện tử, không ảnh hướng đến hô hấp của con người, Tiết kiệm chi phí cao nhờ lượng phun khí thông thường dưới 10s và lượng khí chữa cháy chiếm khoảng  6.25% đến 9% thể tích môi trường.

Những điều cần biết về hệ thống chữa cháy khí FM200

hệ thống chữa cháy khí fm200
hệ thống chữa cháy khí fm200

Nguyên lý hoạt động hệ thống chữa cháy tự động FM200

Thông thường để duy trì sự cháy thì cần phải có 3 yếu tố chính là vật cháy, không khí và nguồn nhiệt. Chỉ cần thiếu 1 trong 3 yếu tố này thì ngọn lửa sẽ không thể duy trì.

Hệ thống FM200 lợi dụng phương pháp trên để tiến hành dập lửa nhờ vào khả năng làm nguội nhanh, hấp thụ nhiệt lượng của đám cháy ngăn cản phản ứng hóa học diễn ra trong đám cháy. Nhưng đặc biệt không hề làm giảm lượng Oxy có trong trong khi xuống như các hệ thống khí khác (chính vì vậy đảm bảo độ an toàn cao nhất cho con người) khiến cho chúng dập tắt trong thời gian cực nhanh.

Bình chữa cháy khí FM200 được nén dưới áp suất cao cùng với khí N2 bên trong nên khi hệ thống được kích hoạt khí FM200 sẽ nhanh chóng bao phủ toàn bộ không gian phòng được lắp đặt dưới dạng khí. Thông thường khí FM200 sẽ luôn được tính toán ở mức cho phép. Nếu nơi cần cứu hỏa thì thông thường nồng độ cho phép của khí là khoảng 10%.

hệ thống chữa cháy khí F200 đơn giản
hệ thống chữa cháy khí F200 đơn giản

Thông thường dựa vào hiệu dụng của hệ thống thì theo tính toán chỉ cần thời gian xả khí từ 5 – 10s là đã có thể khống chế hoàn toàn ngọn lửa nếu có đang phát sinh trong phòng.

Để hiểu rõ hơn về hệ thống chữa cháy tự động bạn có thể tham khảo thêm tại wiki: Automatic fire suppression

Ứng dụng của hệ thống chữa cháy bằng khí fm200

Dựa vào hóa chất và khả năng chữa cháy tùy vào vật liệu cần chữa cháy và độ quan trọng thì có thể chọn ra hóa chất và hệ thống chữa cháy tốt nhất. Vd khí FM200 có khả năng chữa cháy tốt những đám cháy Class A (chất rẳn: gỗ, vải, bông…), Class B (chất lỏng: cồn, xăng, dầu…), Class C (chất khí metan gas…). Thêm nữa khí FM200 thuần là chất khí nên khi chữa cháy không để lại tạp chất chữa cháy và không ăn mòn hay làm hỏng thiết bị linh kiện điện tử nên rất được ưa chuộng. Ngoài ra nhờ vào không độc và không chiếm oxy trong không khí nên hệ thống có thể lắp đặt tại những nơi có con người hoạt động. Dựa vào những điều kiện đó có thể lắp đặt hệ thống tại:

 • Phòng máy server, thiết bị máy tính, kho dữ liệu.
 • Thư viện sách.
 • Phòng điều khiển phòng chứa thiết bị viễn thông, thiết bị ghi hình, máy móc…
 • Ngân hàng.
hệ thống chữa cháy tự động F200
hệ thống chữa cháy tự động F200

Cấu tạo hệ thống chữa cháy khí FM200

Một hệ thống chữa cháy tự động thường được cấu tạo bởi 2 thành phần có chức năng chính. Cảnh báo cháy sớm (tủ báo cháy trung tâm, hệ thống báo cháy như chuông báo cháy, đèn chợp, đầu báo khói, đầu báo nhiệt)  và chữa cháy tự động bằng khí (bao gồm bình khí và đầu xả, hệ thống đường ống dẫn khí).

Dựa theo tiêu chuẩn UL/FM chúng tôi xin đưa ra những bộ phận cấu tạo nên một hệ thống hoàn thiện tốt nhất dưới đây

Bình chứa khí FM200 thường là bình thép. Khí được nén chung với Nito dưới áp suất 25 bar thành dạng lỏng. Tùy vào mỗi hệ thống mà số lượng bình sẽ khác nhau. Mỗi bình thường được trang bị đồng hồ đo áp, van xả để kiểm soát lượng khí ra vào.

hệ thống 2 bình chứa khí FM200
hệ thống 2 bình chứa khí FM200
hệ thống 3 bình chứa khí FM200
hệ thống 3 bình chứa khí FM200

Lưu ý cần kiểm tra, bảo dưỡng bình, nạp khí FM200 đều đặn vào mỗi 12 tháng 1 lần để hệ thống chữa cháy tự động có thể hoạt động một cách tốt nhất.

he-thong-chua-chay-khi-fm200-size
Dung tích bình chứa khí FM200

Đầu Kích Hoạt Xả Khí: thường được chia làm 3 loại tùy theo công năng sử dụng tự động bằng điện, bằng khí, kích hoạt xả khí bằng tay.

Công Tắc Áp Lực: có nhiệm vụ kiểm soát áp lực của toàn hệ thống chữa cháy khí. Thông báo tình trạng của hệ thống và thông báo tình trạng nếu có rò rỉ trong hệ thống.

công tắc, nút bấm hệ thống F200
công tắc, nút bấm hệ thống F200

Đầu Phun khí: Tùy vào diện tích của căn phòng mà đầu phun có khả năng phun một góc 180 hay thậm chí 360 độ. Đầu phun thường được chế tạo bằng đồng thau trên có nhiều lỗ. Tùy theo kiến trúc đặc thù của công trình mà đầu phun sẽ được bố trí khoảng cách xa gần khác nhau. Đầu phun khí FM200 chữa cháy thường lắp trực tiếp trên nóc hộp tủ hoặc trên các hệ thống ống dẫn khí.

he-thong-chua-chay-khi-fm200-duong-ong
Bảng tính size đường ống chính và đầu phun cho hệ thống chữa cháy bằng khí FM20

Khớp nối và hệ thống ống dẫn khí: là những ống dẫn với đường kính 40 ~ 80mm có khả năng chịu áp lực tối đa lên đến 50 bar dẫn khí từ bình chứa khí FM200 đến các van xả.

Tủ trung tâm điều khiển: là vật liệu chính trong hệ thống cảnh báo cháy sớm. tủ trung tâm nhận tín hiệu truyền về từ đầu báo nhiệt, đầu bao khói và sau đó kích hoạt hệ thống báo động và điều tiết hệ thống khí. Thông thường khi có cháy xảy ra tủ trung tâm sẽ kích hoạt hệ thống báo động trong 30-60s và thời gian xả khí FM200 từ 6-10s.

tủ trung tâm điều khiển hệ thống chữa cháy F200
tủ trung tâm điều khiển hệ thống chữa cháy F200
he-thong-chua-chay-khi-fm200-tu-trung-tam
Thông số tủ trung tâm điều khiển trong hệ thống chữa cháy khí FM200

Đầu báo khói, đầu báo nhiệt: có tác dụng phát hiện tín hiệu nhiệt và khói ở trong phòng, sản phẩm được thiết kế với công nghệ cải tiến có thể hạn chế báo cháy giả đến mức tối đa.

he-thong-chua-chay-khi-fm200-dau-bao-khoi
Quy chuẩn lắp đặt đầu báo khói trong hệ thống chữa cháy khí FM200 theo TCVN 5738:2000
he-thong-chua-chay-khi-fm200-dau-bao-nhiet
Quy chuẩn lắp đặt đầu báo nhiệt trong hệ thống chữa cháy khí FM200 theo TCVN 5738:2000

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống chữa cháy khí sạch FM200

Xác định vật liệu chữa cháy

Cần xác định vật liệu chữa cháy thuộc Class nào A, B hay C để có thể tính toán nồng độ khí chữa cháy sao cho phù hợp. Thông thường Class A cần 6,6%, Class B cần 8,7%, Class C cần 7%. Hoặc bạn có thể dựa vào bảng dới đây để biết và đưa ra nồng độ thiết kế theo thể tích thích hợp cho hệ thống của bạn.

he-thong-chua-chay-khi-fm200
Bảng tính nồng độ chất chữa cháy khí FM200 cho hệ thống chữa cháy tự động

Tính toán thể tích phòng và khối lượng khí chữa cháy

Việc tính toán thể tích của căn phòng lắp đặt hệ thống chữa cháy rất quan trọng, ngoài ra còn phải tính toán thêm những điều kiện bên ngoài tác động thêm vào như hệ thống quạt hút, điều hòa, các khe hở.

Về việc khối lượng khí FM200 cần để sử dụng đối với căn phòng thì bạn có thể sử dụng công thức sau V(m3) x hệ số (kg/m3) và sau đó lấy kết quả so sánh với bảng trên để có khối lượng khí cần sử dụng.

Chọn đầu phun phù hợp

Thông thường đầu phun trong hệ thống có diện tích bao phủ dài x rộng x cao =  8.6m x 8.6m x 5m. Vì vậy cần tính toán bố trí đầu phun một cách hợp lý nhất. Ngoài ra đối với những căn phòng có độ cao vượt quá 5m cần lắp đặt đầu phun hợp lý hoặc thiết kế đầu phun chữa cháy thành 2 thậm chí 3 lớp.

Lựa chọn size bình chứa khí FM200

Cũng giống như bình chữa cháy khí FM200 thì bình chứa khí trong hệ thống cũng có nhiều thế tích khác nhau tùy thuộc vào diện tích căn phòng lắp đặt hệ thống. Bình chứa khí FM200 được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO9001, UL Listed. Trong bình chứa hỗn hợp khí FM-200 và khí Nito N2.

Cách hoạt động của hệ thống chữa cháy bằng khí FM200

Chế độ hoạt động tự động tự động

Khi hệ thống hoạt động trong chế độ này để kích hoạt van phun khí thì thường sẽ trải qua 2 mức cảnh báo.

Cảnh báo mức 1: khi tủ trung tâm điều khiển nhận tín hiệu từ đầu báo khói hoặc đầu báo nhiệt thì ngay lập tức tủ trung tâm điều khiển sẽ phát tín hiệu cảnh báo mức 1 ra toàn hệ thống, ngay lúc này bạn sẽ thấy chuông của khu vực xảy ra sự cố hỏa hoạn kêu kèm theo đó là đèn cảnh báo hoạt động. Tuy nhiên van điện từ của hệ thống FM200 chưa được bật ngay lập tức mà chuyển qua cảnh báo mức 2.

Cảnh báo mức 2:

Ngay khi tủ điều khiển trung tâm nhận được tín hiệu từ đầu báo khói và đầu báo nhiệt trong cùng một khu vực xảy ra cháy thì khi này chuông, đèn của khu vực đó sẽ ngay lập tực được bật để cảnh báo người xung quanh chuẩn bị tiến hành xả khí chữa cháy. Thông thường thời gian diễn ra khoảng 30 – 60s đủ kịp để mọi người sơ tán khỏi khu vực xảy ra cháy. Ngay sau đó tủ trung tâm đièu khiển sẽ mở van điều khiển để hệ thống khí FM200 bắt đầu xả ra trong thời gian 6 – 10s. Ngoài ra nếu trong trường hợp chưa sơ tán hoàn toàn người và tài sản kịp thời thì có thể giữ nút ABORT trên tủ để tạm dừng quá trình chữa cháy. Sau đó hệ thống sẽ tiếp tục được kích hoạt sau 30s.

Chế độ kích hoạt bằng tay

Song song với chế độ hoạt động tự động thì hệ thống chữa cháy bằng khí sạch FM200 còn có thể kích hoạt bằng tay. THông qua nút nhấn EXTINGHUISHANT RELEASE trên tủ trung tâm điều khiển. Ngay khi bấm vào trung tâm sẽ đồng thời kích hoạt còi báo động và đèn tại khu vực đó và sau 40-60s sẽ tiến hành đồng loạt xả khí FM200.

Bảo dưỡng hệ thống chữa cháy FM200

Để bảo dưỡng hệ thống chữa cháy FM200 cần làm đầy đủ các bước theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để đảm bảo hệ thống hoạt động một cách trơn tru tốt nhất.

 • Tại tủ trung tâm điều khiển hệ thống PCCC FM200 cần tiến hành cắt nguồn điện hoặc tắt CB cấp nguồn cho tủ trung tâm.
 • Cần phải nghe tiếng trong tủ trung tâm điều khiển. Thông thường hệ thống sẽ phát ra tiếng Bip
 • Bắt đầu tiến hành kiểm tra công suất ắc quy cung cấp trong vòng 15 phút để bảo đảm. Song song đó kiếm tra kết nối nguồn AC cho tủ trung tâm.
 • Kiểm tra hệ số trên đồng hồ đo áp suất của bình chứa khí FM200. Thông thường mức ổn định thì áp suất tên đồng hồ sẽ báo ~24 bar. Một lưu ý nhỏ để không bị xả khí ra môi trường bên ngoài cần kiểm tra để ý van kích hoạt của bình chưa khí FM200 cần được tháo ra trước khi test thử hệ thống.
 • Khi bắt đầu test cần tiến hành tạo khói tại đầu báo khói để tiến hành test cảnh báo lần 1. Sau đó đối chiếu đèn tại tủ trung tâm điều khiển để xác định hệ thống đang hoạt động tốt.
 • Tiếp tục test nhiệt tại đầu báo nhiệt sau đó đối chiếu đèn tại tủ trung tâm.
 • Khi này cần để ý sau một thời gian tủ trung tâm kích hoạt sẽ nghe tiếng tách từ van kích hoạt nghĩa là hệ thống hoạt động một cách bình thường ổn định.
 • Tiếp theo kiểm tra nút xả bằng tay. Nhớ bấm nút RESET để off chuông báo cháy
 • Sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra cần đưa van và các bộ phận khác vào hệ thống như ban đầu.

Địa chỉ cung cấp, thi công, thiết kế, lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí FM200 ở đâu ?

Công ty Thiết bị PCCC – Thiết bị cứu hỏa – ACG Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp nhận thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng khí FM200 cho nhà ở, công trình, kho xưởng. ở Hà Nội và TPHCM cũng như tất cả các tỉnh thành khác trên cả nước. Nhấc máy lên và lên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và phục vụ bởi đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm nhất hiện nay trong lĩnh vực PCCC.

Giá hệ thống chữa cháy khí Fm200 là bao nhiêu ?

Hiện nay trên thị trường giá hệ thống chữa cháy khí tự động FM-200 khá đa dạng do có rất nhiều nhà cung cấp của các công ty sản xuất thiết bị PCCC khác nhau. Cũng chính vì thế mà chất lượng cũng như giá thành sẽ kác nhau, cao thấp một phần cũng do thông qua quá trình vận chuyển hải quan. ACG Việt Nam hân hạnh là nhà cung cấp hệ thống FM200 với giá thành tốt nhất hiện nay trên thị trường. Liên hệ với nhân viên của chúng tôi ngay hôm nay để nhận báo giá và catalogue một cách nhanh và cụ thể nhất.

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?