Đội Phòng Cháy Chữa Cháy Cơ Sở

Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở là một tổ chức thuộc cơ quan, công ty, đơn vị đang hoạt động. Có trách nhiệm và kỹ năng về PCCC. Có thể tham gia chữa cháy một cách an toàn khi sự cố xảy ra.

Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở là gì

Đội phòng cháy chữa cháy là một bộ phận được thành lập ra khi cơ quan tổ chức hoạt động với lượng nhân sự  có từ dưới 10 người thường xuyên làm việc. Hiện nay, tình hình cháy nổ đang diễn ra rất phức tạp. Cuộc sống càng hiện đại với những máy móc tự động thay thế con người. Lại càng khiến các nguyên nhân xảy ra cháy thêm khó lường.

Đôi khi vì lợi ích kinh tế trước mắt, mà các công trình xây dựng dùng làm văn phòng, công ty, xí nghiệp thường hay bỏ qua hệ thống. Hoặc làm chống đối, sơ sài, khi xảy ra sự cố, không có hiệu quả trong việc chữa cháy tại chỗ. Vì thế mỗi cơ quan, tổ chức cần phải có đội PCCC chuyên trách tại ngay cơ sở của mình. Đội sẽ đóng vai trò như một tiểu đội PCCC chuyên nghiệp. Được trang bị kiến thức về PCCC&CNCH, giúp thực hiện công tác phòng cháy. Đặc biệt là công tác chữa cháy an toàn, hiệu quả.  Bảo vệ được tính mạng của những người xung quanh, cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân.

Doi Pccc Co So 3
Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở

Theo định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm. Đội PCCC cơ sở sẽ tham gia lớp huấn luyện cơ bản về phòng cháy chữa cháy. Để tìm hiểu thông tin cơ bản. Cũng như chuyên sâu về một số vụ cháy, gây thiệt hại lớn về người và của. Đồng thời, đội sẽ tìm hiểu thêm về phương pháp xây dựng phong trào quần chúng tham gia PCCC. Quy cách tổ chức chữa cháy cho những đám cháy có quy mô vừa và nhỏ. Quy trình kìm hãm những đám cháy lớn không cho cháy làn. Và cách phối kết hợp với đội chữa cháy chuyên nghiệp để dập lửa. Thực tập cách sử dụng, bảo quản các thiết bị phòng cháy chữa cháy, phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Đội PCCC cơ sở sẽ cần nắm vững được phương pháp kiểm tra an toàn phòng cháy tại cơ sở. Nằm rõ những tiêu chuẩn về bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị kỹ thuật của hệ thống PCCC. Những kiến thức tại lớp tập huấn cũng cấp sẽ hướng dẫn về bình chữa cháy. Đội PCCC sẽ được học cả lý thuyết và thực hành cách sử dụng bình chữa cháy bột, bình chữa cháy CO2. Diễn tập chữa cháy bằng bình cứu hỏa với những đám cháy nhỏ tại khay xăng. Thực hành cách dùng nguồn nước vách tường để cứu hỏa.

Thực hành diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ với tình huống giải định xảy ra cháy ở cơ quan làm việc. Nguyên nhân gây cháy được xác định, với lượng người nhất định trong đám cháy. Đám cháy có tính chất bùng phát trên diện rộng, tỏa một nhiệt lượng cao. Xuất hiện khói bao phủ toàn khu vực.

Phát hiện ra sự cố cháy, đội PCCC cở sở phải nhanh chóng tham gia công tác dập lửa. Trước tiên là hô hoán, ấn nút khẩn cấp chữa cháy, ngắt điện. Hướng dẫn nhân sự đang ở trong đám cháy thoát hiểm. Triển khai bình chữa cháy, vòi chữa cháy để dập tắt đám cháy ngay tại chỗ.

Đội PCCC cơ sở sẽ được hướng dẫn về kỹ năng dự đoán quy mô phát triển đám cháy. Liệu có thể khống chế được không. Nếu có nguy cơ lan rộng, ngoài tầm kiểm soát. Cần nhanh chong gọi điện cho các đơn vị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Tùy vào quy mô của từng doanh nghiệp, số lượng người trong đội PCCC cơ sở sẽ được thành lập. Tất cả sẽ được quy định rõ tại Điều 15 thông tư 66/2014/ TT – BCA

Cơ cấu đội phòng cháy chữa cháy cơ sở

Đội PCCC cơ sở được hoạt động theo hai chế độ. Là đội PCCC cơ sở không chuyên trách và đội PCCC cơ sở chuyên trách

Theo đó, về số lượng người người biên chế trong đội phòng cháy chữa cháy cơ sở không chuyên trách sẽ được quy định như sau:

– Đối với những cơ sở có dưới 10 người thường xuyên công tác tại đó. Thì toàn bộ số người này sẽ là thành viên của đội PCCC cơ sở. Người lãnh đạo của cơ sở đó sẽ đảm nhận vai trò chủ huy, chỉ đạo.

– Số lượng nhân sự từ 10 – 50 thì Đội PCCC phải có ít nhất là 10 bao gồm cả 1 đội trưởng để chỉ huy, chỉ đạo.

– Số lượng người trên 50 đến 100 người thường xuyên làm việc, thì đội PCCC cơ sở phải đạt 15 người. Trong đó có 1 người đảm nhận vai trò đội trưởng, 1 người là đội phó.

– Đối với những nơi có trên 100 người thường xuyên công tác thì số lượng nhân sự trong Đội tối thiểu là 25 người. Số người chỉ huy là 1 đội trưởng, 2 đội phó.

– Đối với những công ty, nhà xưởng có nhiều bộ phận làn việc độc lập. Hoặc được phân theo ca thì tại mỗi bộ phận, phân xưởng, ca làm đó phả có 1 đội PCCC cơ sở riêng. Số lượng cũng tùy thuộc vào quy mô, lượng nhân viên làm việc. Nhưng tối thiểu phải từ 5 đến 9 người được biên chế.

Doi Pccc Co So
Tùy vào quy mô của cơ sở sẽ quyết định số lượng người trong Đội PCCC cơ sở

(Lưu ý: cơ cấu này cũng được áp dụng cho phương tiện giao thông cơ giới có người làm việc thường xuyên)

Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở hoạt động theo chế độ chuyên trách:

– Số lượng người trọng đội chuyên trách phải đảm bảo yêu cấu PCCC của cơ sở. Phù hợp với đặc tính nguy hiểm về cháy nổ tại. Người đứng đầu cơ sở, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm tổ chức, biên chế của đội PCCC cơ sở chuyên trách. Khác với đội không chuyên trách, đội PCCC chuyên trách sẽ làm việc theo ca, đảm bảo luôn có lực lượng túc trực 24/7.

– Đội chuyên trách sẽ được trang bị các phương tiện, thiết bị phục vụ công tác phòng chống cháy nổ theo quy định của bộ Công an, CS PCCC.

– Những cơ sở bắt buộc phải có đội PCCC cơ sở chuyên trách. Đó là: kho dự trữ quốc gia, kho xăng dầu, nhà máy hạt nhân, nhà máy giấy, nhà may dệt, xưởng sản xuất phân đạm. Nhà máy lọc dầu, khu CN, khu chế xuất.

– Đội pccc cơ sở chuyên trách phải có 1 đội trưởng, 1 đội phó lãnh đạo

– Đội luôn phải được duy trì hoạt động, được huấn luyện định kì, theo học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ pccc theo quy định của pháp luật.

Tham khảo mẫu phương án PCCC mới nhất tại bài viết: Phương án phòng cháy chưa cháy mẫu mới nhất 2023

Nhiệm vụ của đội phòng cháy chữa cháy cơ sở

Đội PCCC cơ sở đảm nhận một nhiệm vụ, trọng trách rất quan trong. Đó là:

– Đề xuất việc ban hành các quy định, nội quy an toàn PCCC.

– Có chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC. Xây dựng phòng trào quần chúng tham gia PCCC

– Kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định, nội quy an toàn cháy nổ.

– Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho mọi người về PCCC và CNCH

– Xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện. Tham gia chữa cháy, cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

– Triển khai tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy và tai nạn. Sự cố xảy ra theo phương án và chiến thuật đã định.

– Khi xảy ra hỏa hoạn, phải phối hợp chặt chẽ với cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp. Cùng hỗ trợ giúp đỡ nhau về nghiệp vụ để dập lửa một cách nhanh nhất. Thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của cơ quan công an về phòng chống cháy nổ

Doi Pccc Co So 2
Đội PCCC cơ sở tham gia chữa cháy

Đây là những nhiệm vụ cơ bản mà đội phòng cháy chữa cháy cơ sở sẽ đảm nhận. Nhưng trước hết, mọi công dân luôn phải ý thức được tầm quan trọng của việc phòng cháy. Cơ qua, công ty luôn phải nghiêm túc trong việc thi công, lắp đặt PCCC  với các thiết bị báo cháy, chữa cháy. Không làm một cách đối phó. Như vậy, hỏa hoạn mới không có cơ hội xảy ra. Và khi gặp biến cố, sẽ có phương tiện để nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?