Dầu Thuỷ Lực Có Cháy Không?

Dầu thủy lực được sử dụng trong các thiết bị máy móc và đặc biệt trong hệ thống bộ nguồn thủy lực giúp hệ thống hoạt động một cách bền bỉ và ổn định. Thời gian gần đây có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vấn đề dầu thủy lực có cháy hay không? Để giải đáp thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Dầu Thuỷ Lực Có Cháy Không?

Dầu thuỷ lực là chất được chế biến từ dầu gốc kết hợp với các chất phụ gia. Trong đó dầu gốc được chia thành 3 loại chính gồm: dầu tổng hợp, dầu gốc khoáng và dầu bán tổng hợp. Các chất phụ gia cũng gồm nhiều loại như: polymer, các chất phụ gia chống ăn mòn, chống oxy hóa, giảm ma sát,…
Chức năng chính của dầu thuỷ lực được sử dụng để máy móc hoạt động một cách bền bỉ và ổn định. Nếu bạn thay dầu thường xuyên sẽ giúp tăng hiệu quả làm việc và tăng tuổi thọ cho thiết bị, máy móc của bạn.

Tuy nhiên có tình trạng khiến nhiều người lo lắng khi sử dụng dầu thuỷ lực đó chính là tình trạng cháy nổ. Theo chuyên gia Nguyễn Minh Thủy CEO của công ty thủy lực khí nén D&S – chuyên gia có kinh nghiệm 12 năm trong lĩnh vực thiết bị thủy lực khí nén nhận định: “Thực tế dầu thuỷ lực có thể cháy nhưng chỉ xảy ra ở những trường hợp đặc biệt, khi chúng bị một tác nhân nào đó kích thích, khiến cho vượt quá mức cho phép mới gây ra tình trạng cháy nổ.”

Dau Thuy Luc Co Chay Khong
Dầu thuỷ lực có cháy không

Nguyên nhân khiến dầu thuỷ lực gây cháy

Trên bất kỳ thùng dầu thuỷ lực, nhà sản xuất cũng đều quy định rõ nhiệt độ giới hạn mà dầu nhớt không được phép vượt quá. Đây được gọi là nhiệt độ cháy hay nhiệt độ chớp cháy.

Nhiệt độ lớp cháy là nơi có nhiệt độ thấp nhất, dầu nhớt khi nóng lên sẽ bốc hơi và bắt lửa. Sau đó sẽ lan ra bề mặt thiết bị, máy móc gây ra cháy nổ có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Một số nguyên nhân khiến dầu thủy lực bị nóng dễ gây cháy có thể kể đến như:

 • Chất lượng dầu không tốt, dầu chứa các tạp chất dễ bắt cháy như CO, CO2, hạt nhựa PE,…
 • Lượng dầu trong hệ thống còn quá ít khiến dầu nhanh hỏng, bơm dầu thủy lực bị hỏng.
 • Không kiểm tra, thay dầu định kỳ khiến dầu có nhiều tạp chất làm mất đi tác dụng ban đầu và tăng khả năng giữ nhiệt của dầu.
 • Hệ thống thủy lực bị quá tải áp suất, van áp suất mở liên tục hoặc van áp suất đặt ở giá trị quá thấp.
 • Động cơ làm việc ở môi trường có áp suất cao, nhiệt độ cao, dầu tiếp xúc trực tiếp với không khí của môi trường.
Nguyên nhân dầu thuỷ lực gây cháy
Nguyên nhân dầu thuỷ lực gây cháy

Những lưu ý và cách phòng tránh không cho dầu thuỷ lực cháy

Trong dầu thủy lực chứa một số hợp chất oxy hóa mạnh như hydrogen peroxide, bromine và chromic acid,…rất dễ bắt nhiệt nên rất dễ xảy ra tình trạng cháy nổ, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.
Vì vậy để sử dụng dầu thủy lực an toàn thì vạn cần lưu ý một số vấn đề chính như sau:

Bảo quản dầu thủy lực đúng cách:

 • Dầu thủy lực cần được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, đặc biệt không để dầu gần vật dụng dễ gây cháy nổ. Nếu dầu được chứa trong thùng lớn thì nên đậy nắp chặt để dầu không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Thay dầu định kỳ:

 • Thay dầu định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì. Mỗi loại dầu sẽ có thời gian sử dụng nhất định, chính vì vậy bạn phải thay dầu để bảo vệ máy, giúp máy hoạt động chính xác, ổn định.

Chọn dầu thủy lực đảm bảo chất lượng:

 • Đây cũng là công đoạn vô cùng quan trọng lựa chọn dầu thủy lực đảm bảo đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất, không nên sử dụng dầu tái chế.

Điều chỉnh bơm thủy lực:

 • Trong quá trình sử dụng cần quan tâm đến cách điều chỉnh bơm thủy lực khi dầu bị nóng quá mức sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa của dầu khiến dầu trở nên loãng.
 • Điều này làm đẩy mạnh sự thoái hóa của các phớt làm kín và làm gia tăng mài mòn giữa các bộ phận lắp khít với nhau ở các thiết bị thủy lực như van thủy lực, bơm, xilanh, động cơ thủy lực.

Không nên pha trộn các loại dầu:

 • Khi pha trộn các loại dầu với nhau sẽ xảy ra tình trạng xung đột các chất trong dầu dẫn đến tình trạng dầu thủy lực bị cháy nổ.

Bình cứu hỏa:

 • Kho chứa các loại dầu thủy lực phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị PCCC, các loại bình CO2, hóa chất khô và thùng cát chữa cháy. Tuyệt đối không nên dùng nước để chữa cháy.

Chức năng của dầu thuỷ lực chống cháy

Dầu thủy lực chống cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhiệm vụ chính của chúng được dùng để bôi trơn làm mát, giảm áp lực tại những vị trí có thể xảy ra tiếp xúc với tia lửa hoặc các bộ phận có nhiệt độ cao dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ.

Ngày nay dầu thủy lực chống cháy được sử dụng phổ biến trong môi trường vận hành có nguy cơ xảy ra những rủi ro cao. Các hệ thống thủy lực làm việc áp suất cao, nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài như các khu chế xuất công nghiệp, khu luyện kim, lò nung,…

Khả năng chống cháy của dầu thuỷ lực chống cháy
Khả năng chống cháy của dầu thuỷ lực chống cháy

Khi chọn mua dầu thuỷ lực chống cháy bạn cần lưu ý những điều gì?

Khi chọn mua dầu thủy lực chống cháy bạn nên lưu ý những điều sau:

Chọn dầu thủy lực theo khuyến cáo của nhà sản xuất:

 • Nhà sản xuất là những người hiểu rõ nhất về sản phẩm, chính vì vậy họ sẽ đưa ra cho bạn loại dầu thủy lực phù hợp nhất với hệ thống của bạn.

Chọn dầu thủy lực chống cháy theo tính năng đặc biệt của từng thương hiệu dầu nhớt:

 • Mỗi một thương hiệu dầu nhớt có công nghệ pha chế sử dụng các loại dầu gốc khoáng hay dầu gốc tổng hợp theo tỷ lệ khác nhau.

Chọn dầu thủy lực chống cháy theo khí hậu nơi hệ thống máy móc làm việc:

 • Khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến sự thay đổi độ nhớt của dầu thủy lực chống cháy, nếu nhiệt độ ở mức cao độ nhớt của dầu sẽ giảm xuống và ngược lại. Chính vì vậy với những nơi có khí hậu nóng nên lựa chọn dầu thủy lực chống cháy có độ nhớt cao.
 • Để máy móc hoạt động đạt năng suất tốt nhất, đem lại hiệu suất làm việc cao cần phải chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp với nhiệt độ nơi thiết bị hoạt động.

Như vậy dầu thủy lực hoàn toàn có thể cháy nổ nhưng chỉ ở trong những trường hợp nhất định. Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi giúp bạn nắm được nguyên nhân khiến dầu bị cháy và cách chọn mua dầu thủy lực chống cháy tốt nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?