Bình chữa cháy CO2 gồm những loại nào?

Bình chữa cháy CO2 là một trong những loại bình chữa cháy khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy bình CO2 gồm những loại nào, bình Co2 chữa được cho những đám cháy nào và giá cả ra sao? tất tần tật sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

Bình chữa cháy CO2 là gì?

Bình chữa cháy khí CO2 là loại bình cứu hỏa dạng xách tay, bên trong có chứa chất chữa cháy là khí CO2 ở thể lỏng. Khí này được nén với áp suất cực cao. Khí Co2 ở bên trong bình có nhiệt độ -79 độ C và chúng có khả năng dập tắt các đám cháy nhỏ để ngăn sự lây lan đám cháy ra nhiều hơn.

Bình cứu hỏa khí Co2 có thể dập tắt được nhiều đám cháy với chất rắn, lỏng, đặc biệt là với những đám cháy điện. Chúng sẽ hạn chế các hư hại tối đa cho con người. Vậy nên loại bình này thường được sử dụng chữa cháy trong các phòng kín hoặc tầng hầm.

Bình chữa cháy CO2 MT3
Bình chữa cháy CO2 MT3

Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Cũng có cấu tạo tương tự như các loại bình chữa cháy khác. Tuy nhiên ở bình Co2 có vài điểm khác biệt, cụ thể như sau:

 • Cụm van xả: nằm ở phía trên miệng bình và được làm bằng hợp kim đồng, thiết kế theo kiểu van 1 chiều hoặc kiểu van 1 chiều lò xo đóng.
 • Cò bóp: bộ phận này đồng thời giữ vai trò là tay xác bình. Bên trong còn có chốt hãm kẹp chì để khóa chất chữa cháy ở bên trong bình không bị rò rỉ.
 • Van xả: bộ phận này sẽ giúp bình xả bớt khí ra ngoài, khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định.
 • Loa phun: Đây là một bộ phận để nhận biết bình cứu hỏa Co2 và bình bột. Bởi loa phun ở bình Co2 thường được làm bằng ống xifong mềm, loa thường to và loe dần ở phần loa phun
 • Bên trong bình chứa đựng chất chữa cháy dạng CO2 -79 độ C được nén dưới áp lực cực cao.
Cấu tạo bình chữa cháy CO2
Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Các loại bình chữa cháy CO2

Bình CO2 được phân loại dựa trên khối lượng khí CO2 bên trong bình. Theo cách phân loại này, bình CO2 gồm có 4 loại như sau:

 • Bình chữa cháy CO2 2kg hay còn gọi là bình CO2 MT2. Loại bình này có chứa 2kg khí bên trong bình. Tổng khối lượng bình có thể lên đến 8kg và thuộc dạng bình xách tay nhỏ.
 • Bình chữa cháy CO2 3kg hay còn gọi là bình CO2 MT3. Loại bình này có chứa 3kg khí bên trong bình. Tổng khối lượng bình có thể lên đến 10kg và thuộc dạng bình xách tay nhỏ.
 • Bình chữa cháy CO2 5kg hay còn gọi là bình CO2 MT5. Loại bình này có chứa 5kg khí Co2 bên trong bình và tổng khối lượng bình có thể lên đến 16kg
 • Bình chữa cháy CO2 24kg hay còn gọi là bình CO2 MT24. Loại bình này có chứa 24kg lượng khí CO2 bên trong bình và tổng khối lượng bình lên đến 90kg

Vậy các loại bình cứu hỏa này có giá bao nhiêu?

Báo giá bình chữa cháy CO2

Dưới đây là bảng báo giá tham khảo của bình chữa cháy CO2 mà BAT Group đang cung cấp trên thị trường

Bảng báo giá các loại bình chữa cháy CO2:

Loại bình Giá
Bình CO2 MT3 3kg 300,000 VNĐ
Bình CO2 MT5 5kg 590,000 VNĐ
Bình CO2 MT24 24kg 3,600,000 VNĐ

Xem thêm: Báo giá các loại bình chữa cháy Co2 mới nhất

Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào?

Bình CO2 được sử dụng để chữa các đám cháy mới phát sinh với các chất liệu cháy như chất rắn, chất lỏng. Công dụng đặc biệt của bình CO2 là được sử dụng rất hiệu quả để chữa các đám cháy thiết bị điện. Bởi lẽ chất khí CO2 không gây hư hại cho các thiết bị này và đồng thời cũng không để lại các chất cặn. Do vậy, loại bình này được sử dụng rất phổ biến ở các phòng kín hoặc là tầng hầm.

Tuy nhiên không phải với đám cháy nào cũng sử dụng loại bình này được. Nếu không sẽ không những không dập tắt được đám cháy mà còn làm cho đám cháy lan rộng hơn. Trong quá trình sử dụng cần lưu ý những đặc điểm sau:

Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy
Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2
 • Không được phép dùng bình CO2 để dập tắt than hoặc các kim loại nóng đỏ. Bởi chúng sẽ có phản ứng hóa học và sinh ra chất khí CO – đây là một chất khí độc và cực kì dễ nổ. Vậy nên nếu không lưu ý thì chúng rất có thể sẽ khiến cho đám cháy ngày càng tệ đi.
 • Loại bình này chữa cháy dựa trên quy chế làm loãng nồng độ Ô xy trong đám cháy. Vậy nên, không nên sử dụng loại bình này cho những đám cháy ở ngoài trời (trừ trường hợp khẩn cấp, nhưng vẫn phải giữ khoảng cách an toàn và đứng ở hướng đầu ngọn gió). Đồng thời, loại bình này cũng không thể sử dụng trong phòng kín khi đang có người trong đó vì chúng có thể dẫn đến tình trạng ngạt. Vậy nên cần đảm bảo tất cả người trong phòng đã đi ra ngoài hết trước khi sử dụng bình.
 • Khí Co2 khi phun ra đã được làm lạnh đến 79 độ C- nhiệt độ gây bỏng lạnh cho người và vật. Do vậy, không phun trực tiếp lên người hoặc động vật. Người sử dụng bình chỉ nên cầm vào phần nhựa và cao su, tránh tiếp xúc với các đầu kim loại để không gây nguy hiểm cho chính mình.

Xem thêm: cách sử dụng bình chữa cháy CO2 đúng cách từ chuyên gia phòng cháy chữa cháy

Trên đây là tất cả các thông tin về bình chữa cháy CO2 được BAT Group tổng hợp và trao đổi. Tại BAT Group chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm chính hãng có chất lượng cao mà giá lại vô cùng hợp lý. Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc các thắc mắc liên quan đến sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí! Xin chân thành cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?