Bình chữa cháy khí là gì? Chất khí trong bình chữa cháy khí là gì

Ngoài bình chữa cháy bột, bình chữa cháy bọt thì bình chữa cháy khí cũng là một loại bình vô cùng phổ biến. Được dùng để dập tắt các đám cháy một cách hiệu quả. Vậy bình chữa cháy khí là gì và Khí bên trong nó là loại chất khí gì?

Khái niệm bình chữa cháy khí

Bình chữa cháy khí là một loại bình chữa cháy thông dụng nhất hiện nay. Chúng được tồn tại ở nhiều dạng khác nhau: dạng mini, dạng tự động, dạng xác tay hoặc dạng xe đẩy. Dù là tồn tại dưới dạng nào nhưng bên trong tất cả các loại bình chữa cháy khí đều có chứa chất chứa cháy là dạng khí được nén với áp lực cao. Nhằm mục đích đẩy khí ra ngoài để dập tắt đám cháy trong những trường hợp khẩn cấp.

Chất khí trong bình chữa cháy khí là khí gì?

Bình chữa cháy khí có rất nhiều loại khác nhau. Thông thường những loại bình này được phân loại dựa theo những chất khí tồn tại bên trong bình. Chất khí đó có thể là CO2, hoặc các loại khí sạch như HCFC và FM-200.

Bình chữa cháy CO2 là một loại bình cứu hỏa chứa dạng khí được sử dụng phổ biến hơn cả. Chúng thường được chế tạo dưới nhiều dạng khác nhau nhưng chủ yếu là loại xách tay. Bên trong bình chữa cháy khí CO2 có chứa khí CO2 -79 độ C và được nén với áp lực cao. Khi có đám cháy xảy ra Co2 dạng lỏng sẽ được thoát ra ngoài và chuyển thạnh dạng tuyết thán khí lạnh đến -79 độ C. Chất khí này có tác dụng làm loãng khí Ôxy và làm giảm nhiệt đám cháy khiến đám cháy bị dập tắt.

Bình Chữa Cháy Co2 3kg
Bình Chữa Cháy Co2 3kg

Khí HCFC được sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn phòng cháy nổ Quốc gia. Chúng hoàn toàn an toàn với thiên nhiên và con người bởi chất khí này không màu, không mùi, không dẫn điện, không để lại cặn sau khi xả khí.

Khí chữa cháy FM-200 là một dạng khí sạch, không màu, không gây hại cho môi trường, không dẫn điện và an toàn cho con người. Loại khí này có xuất xứ từ hãng Janus của Mỹ. Loại khí này thường chữa cháy bằng cách hấp thu nhiệt và không để lại dư lượng sau khi phun. Do vậy đảm bảo cho hệ thống chữa cháy khí được hoạt động liên tục và giảm thiểu thời gian ngưng hoạt động sau khi chữa cháy.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư cũng như sự tương thích với hệ thống PCCC để sử dụng các loại bình chữa cháy khí khác nhau. Thông thường các loại khí sạch như HCFC và FM-200 được trang bị cho các phòng chữa cháy sạch như phòng máy, phòng serve,…

Tại sao nên sử dụng bình cứu hỏa dạng khí?

Bình chữa cháy khí được sử dụng để dập tắt hầu hết các đám cháy như A, B, C, D. Điểm ưu việt nhất của loại bình này là không gây hư hại đối với các thiết bị điện tử và cực kì an toàn cho người sử dụng do không có tính dẫn điện. Bình cứu hỏa dạng khí không gây hại cho môi trường. Ngoài ra còn có những ưu điểm như:

Bình chữa cháy khí FM-200
Bình chữa cháy khí FM-200
 • Không tốn nhiều chất khí để dập lửa, tiết kiệm không gian lưu trữ bình.
 • Không gây hại cho con người nên có thể sử dụng cả trong môi trường có con người hoạt động
 • Tính thân thiện với môi trường cao, không gây hư hại cho tầng ozone

Hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa dạng khí

Cũng tương tự như khi sử dụng các loại bình chữa cháy khác:

 • Khi có đám cháy xảy ra cần xách bình chữa cháy khí để tiếp cận đám cháy.
 • Một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa nhưng đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu là 0,5m, đồng thời tay kia mở khóa van bình
 • Lúc này, do khi mở van bình tạo ra sự chênh lệch về áp suất, nên chất khí được tạo thành và thoát ra ngoài.
 • Chất khí này khi phun vào đám cháy sẽ làm loãng nồng độ Ô xy trong đám cháy. Đồng thời khiến đám cháy bị lạnh và giảm nhiệt. Từ đó dẫn đến triệt tiêu đám cháy.

Xem thêm: Phân loại, công dụng và cấu tạo của các loại bình chữa cháy

Lưu ý khi sử dụng

Tùy vào từng loại bình mà sẽ có những lưu ý về an toàn khi sử dụng khác nhau, nhìn chung cần tuân thủ những điều sau:

Bình cứu hỏa bằng khí sạch HCFC
Bình cứu hỏa bằng khí sạch HCFC
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tính năng của từng loại bình để có hướng bố trí cách dập tắt sao cho phù hợp.
 • Bình phải được tắt hẳn rồi mới được ngừng phun
 • Đối với các đám cháy chất lỏng cần tránh phụ sục xuống chất lỏng mà cần phun phủ lên bề mặt cháy trước.
 • Vị trí và khoảng cách đứng phụn cần phải căn cứ vào từng loại đám cháy khác nhau
 • Không khuyến khích sử dụng bình chữa cháy khí cho những đám cháy ngoài trời. Đối với những trường hợp khẩn cấp bắt buộc phải dùng thì phải đứng phun ở đầu ngọn gió.
 • Đối với loại bình khí CO2 cần để phòng bỏng lạnh. Chỉ được cầm vào phần nhựa vào cao su của bình, tránh cầm vào phần kim loại vì rất có thể bị bỏng lạnh.

Trên đây là tất tần tật thông tin về các loại bình chữa cháy khí nói chung. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 02466814114 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?