Bình chữa cháy: Cấu tạo, hướng dẫn sử dụng và báo giá

Bình chữa cháy hay còn gọi là bình cứu hỏa là một trong những công cụ được sử dụng để dập tắt các đám cháy mới phát sinh.

Các loại đám cháy

Bình cứu hỏa được thiết kế để giải quyết các loại đám cháy cụ thể. Có sáu loại lửa khác nhau và một số loại bình chữa cháy khác nhau.

 • Loại A – đám cháy liên quan đến các vật liệu rắn như gỗ, giấy hoặc hàng dệt.
 • Loại B – đám cháy liên quan đến chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu diesel hoặc dầu.
 • Loại C – đám cháy liên quan đến khí.
 • Loại D – đám cháy liên quan đến kim loại.
 • Cấp E – đám cháy liên quan đến thiết bị điện sống. (Về mặt kỹ thuật ‘Lớp E’ không tồn tại tuy nhiên điều này được sử dụng để thuận tiện ở đây)
 • Loại F – đám cháy liên quan đến dầu ăn như trong nồi chiên ngập dầu.

Các loại bình chữa cháy hiện nay

Dựa vào chất chữa cháy bên trong bình, bình cứu hỏa được chia thành các loại như sau:

Bình cứu hỏa bằng nước

Bình cứu hỏa bằng nước là một trong những cách hiệu quả nhất để chữa cháy loại A, những bình cứu hỏa được cung cấp nhiên liệu bằng vật liệu rắn như giấy, gỗ và hàng dệt.

Có bốn loại bình cứu hỏa bằng nước khác nhau: tia nước, phun nước, nước có phụ gia và nước phun sương hoặc sương mù.

Bình cứu hòa bằng nước
Bình cứu hòa bằng nước

 • Bình cứu hỏa bằng tia nước hoạt động bằng cách phun một tia nước vào vật liệu đang cháy. Làm mát chúng và ngăn chặn sự bắt lửa trở lại. Tuy nhiên chúng không nên được sử dụng trên thiết bị điện sống.
 • Bình cứu hỏa dạng phun nước sử dụng tia nước phun ra rất mịn. Mỗi giọt nước được bao bọc bởi không khí không dẫn điện. Hầu hết các bình cứu hỏa phun nước đều có giấy phép thử nghiệm điện môi 35kV. Có nghĩa là chúng đã được thử nghiệm trên nguồn điện 35.000 Volt ở một mét.
 • Bình cứu hỏa dạng nước có phụ gia là nước có pha thêm hóa chất tạo bọt. Nước mất đi sức căng bề mặt tự nhiên có nghĩa là nó có thể ngấm vào vật liệu cháy hiệu quả hơn. Thêm các hóa chất vào nước làm cho một bình cứu hỏa nhỏ hơn có thể tạo ra cùng một chỉ số chữa cháy như một bình cứu hỏa lớn hơn, chỉ dùng nước.
 • Bình cứu hỏa áp dụng nước dưới dạng sương mù. Các giọt nhỏ hơn nhiều so với các giọt nước từ bình cứu hỏa phun nước. Giọt càng nhỏ, diện tích bề mặt của nó càng lớn so với kích thước của nó thì giọt bay hơi càng nhanh và hấp thụ nhiệt năng nhanh hơn. Nhược điểm là giọt nước càng nhỏ càng nặng và do đó, đám mây nước càng kém mạnh.
 • Tất cả các bình cứu hỏa bằng nước đều có nhãn màu đỏ.

Bình chữa cháy bọt

Bình cứu hỏa bằng bọt có thể được sử dụng cho đám cháy loại A và B. Chúng phù hợp nhất để dập tắt đám cháy chất lỏng như xăng hoặc dầu diesel. Và linh hoạt hơn bình cứu hỏa tia nước vì chúng cũng có thể được sử dụng trên chất rắn như gỗ và giấy.

Bình Bọt Foam
Bình Bọt Foam

Bọt dập tắt các đám cháy chất lỏng bằng cách bịt kín bề mặt của chất lỏng. Nhằm ngăn hơi chất cháy bay ra ngoài không khí và làm chết cháy nhiên liệu. Chúng không thích hợp để sử dụng cho đám cháy chất lỏng chảy tự do.

Bình chữa cháy bọt có nhãn dạng kem.

Bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột là một loại bình cứu hỏa đa năng tốt vì chúng có thể được sử dụng cho các đám cháy cấp A, B và C. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các đám cháy liên quan đến thiết bị điện. Tuy nhiên, chúng không làm mát ngọn lửa nên nó có thể bùng cháy trở lại.

Bình cứu hỏa Dragon Powder Mfzl4 Bột Abc 4kg
Bình cứu hỏa Dragon Powder Mfzl4 Bột Abc 4kg

Bình cứu hỏa dạng bột cũng có thể làm mất khả năng nhìn và có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Chúng thường không được khuyến khích sử dụng bên trong các tòa nhà. Trừ khi hoàn toàn không có giải pháp thay thế nào.

Bình chữa cháy có nhãn màu xanh lam.

Bình chữa cháy carbon dioxide (CO2)

Bình cứu hỏa CO2 rất lý tưởng cho những nơi có nhiều thiết bị điện như văn phòng hoặc phòng máy chủ. Bởi chúng an toàn khi sử dụng cho các đám cháy liên quan đến thiết bị điện. Bình cứu hỏa carbon dioxide không để lại cặn, không giống như bình cứu hỏa dạng bọt.

Bình Chữa Cháy Khí Co2 Mt3 Samwoo
Bình Chữa Cháy Khí Co2 Mt3 Samwoo

Chúng cũng có thể được sử dụng cho đám cháy loại B. Những đám cháy liên quan đến chất lỏng dễ cháy như parafin hoặc xăng. Bình cứu hỏa CO2 hoạt động bằng cách dập tắt đám cháy và cắt nguồn cung cấp không khí.

Bình cứu hỏa Carbon Dioxide (CO2) có nhãn màu đen.

Bình chữa cháy hóa chất ướt

Bình cứu hỏa dùng hóa chất ướt thích hợp để sử dụng cho đám cháy Cấp F. Liên quan đến dầu ăn và chất béo, chẳng hạn như mỡ lợn, dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu ngô và bơ. Chúng cực kỳ hiệu quả, khi được sử dụng đúng cách.

Hóa chất ướt nhanh chóng đánh bật ngọn lửa.Làm nguội dầu cháy và phản ứng hóa học để tạo thành dung dịch giống như xà phòng. Làm kín bề mặt và ngăn chặn sự bắt lửa trở lại.

Mặc dù chúng được thiết kế chủ yếu để sử dụng trên đám cháy Cấp F, dầu ăn và nồi chiên ngập dầu. Chúng cũng có thể được sử dụng trên đám cháy Loại A (gỗ, giấy và vải) và đám cháy Loại B (chất lỏng dễ cháy).

Bình cứu hỏa hóa chất ướt có nhãn màu vàng.

Xem thêm: Các loại bình chữa cháy nhập khẩu tốt nhất hiện nay 

Cấu tạo bình chữa cháy

Thông thường:

 • Thân bình cứu hỏa hiện đại được làm từ thép, nhôm hoặc hợp kim nhôm. Những vật liệu này tạo cho bình cứu hỏa một vẻ ngoài bền bỉ để chịu được va đập, nhiệt độ bên ngoài và sự ăn mòn.
 • Hộp mực trong các bình cứu hỏa vận hành bằng catridge khí. Thường được tráng bằng nhựa để bảo vệ thêm cho hộp catridge khỏi các chất bên trong bình cứu hỏa.
 • Có hai loại là hộp chứa khí trong các bình cứu hỏa hiện đại, đó là; đĩa xuyên và hộp mực ống dễ vỡ.
 • Hộp khí đĩa xuyên có một màng ngăn được xuyên qua một trục chính có hình dạng phù hợp. Hộp khí pipet dễ vỡ có một đường ống bị gãy do trục chính cùn.
 • Trong bình cứu hỏa hoạt động bằng hộp khí chỉ có bản thân hộp mực được điều áp trong khi trong bình chữa cháy áp suất dự trữ, toàn bộ phần thân của bình cứu hỏa được điều áp.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Những người chưa được đào tạo không nên sử dụng bình cứu hỏa. Trước khi xử lý đám cháy bằng bình cứu hỏa. Hãy đảm bảo rằng bạn hoặc người khác đã nâng chuông báo cháy và bạn có một lối đi sơ tán an toàn.

Hướng Dẫn Sử Dụng Bình Chữa Cháy
Hướng Dẫn Sử Dụng Bình Chữa Cháy

Sử dụng đúng loại bình cứu hỏa cho đám cháy, hãy sử dụng kỹ thuật bốn bước.

 1. Kéo : Kéo chốt, điều này sẽ làm vỡ con dấu của bộ giả.
 2. Nhắm mục tiêu : Nhắm xuống thấp, hướng vòi hoặc ống mềm vào gốc đám cháy. Không chạm vào sừng trên bình chữa cháy CO2, nó sẽ rất lạnh và có thể làm hỏng da.
 3. Bóp : Bóp tay cầm để giải phóng chất chữa cháy.
 4. Quét : Quét từ bên này sang bên kia gốc lửa, nguồn nhiên liệu, cho đến khi ngọn lửa tắt.

Nhiều người đã dập lửa nhỏ khá an toàn. Tuy nhiên, tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng có thể xảy ra khi xử lý đám cháy vượt quá khả năng của bạn. Chỉ dập tắt đám cháy trong giai đoạn đầu của nó. Và luôn đảm bảo bạn đặt sự an toàn của chính mình và những người khác lên trên hết.

Nếu bạn không thể dập lửa hoặc nếu bình chữa cháy bị cạn. Hãy sơ tán mọi người trong tòa nhà ngay lập tức. Đóng tất cả các cửa phía sau khi bạn đi và đảm bảo rằng đội cứu hỏa đã được gọi đến.

Nếu có chút nghi ngờ hoặc không chắc chắn về việc giải quyết đám cháy. Hãy sơ tán khỏi tòa nhà ngay lập tức và gọi cho đội cứu hỏa.

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy

Nguyên lý hoạt động của bình cứu hỏa về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên chúng cũng có những sự khác nhau giữa bình cứu hỏa bột và bình cứu hỏa khí

Bình cứu hỏa bột hoạt động theo cách sau:

 1. Bình cứu hỏa được vận hành bằng cách nhả chốt. Phá vỡ niêm phong và ấn xuống tay cầm của bình chữa cháy.
 2. Áp suất được lưu trữ trong đỉnh của bình cứu hỏa (không khí khô hoặc nitơ) được giải phóng.
 3. Áp suất tác động lên chất chữa cháy bên trong bình cứu hỏa (nước, bọt, bột, v.v.)
 4. Chất chữa cháy được buộc lên ống xi phông bên trong bình chữa cháy, qua nắp đầu và ống dẫn vào đám cháy.
 5. Một số ống mềm chữa cháy được lắp bộ điều khiển tay nắm bóp để điều chỉnh dòng chảy của chất chữa cháy.

Bình cứu hỏa khí hoạt động theo cách sau:

 1. Bình cứu hỏa bằng khí được vận hành bằng cách nhả chốt, phá vỡ niêm phong và ấn xuống tay cầm của bình chữa cháy.
 2. Hành động ấn xuống tay cầm bình chữa cháy sẽ đẩy chốt xuống niêm phong của bình
 3. Chốt xuyên qua con dấu trên hộp gas và giải phóng áp suất trong hộp gas.
 4. Sau đó, áp suất trong bình cứu hỏa từ hộp khí sẽ tác động lên chất chữa cháy.
 5. Sau đó, chất chữa cháy được buộc lên ống xi phông, qua nắp đầu và vòi vào đám cháy.

Báo giá các loại bình chữa cháy

Mỗi loại bình cứu hỏa khác nhau thì sẽ có những mức giá khác nhau. Mỗi loại bình lại có những kích thước khác nhau.

Xem ngay: Cập nhật bảng báo giá các loại bình chữa cháy 

Để nhận được báo giá mới nhất vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc để lại thông tin để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?