Bình bột chữa cháy ABC là gì?

Bình bột chữa cháy ABC là một trong những loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến trong giai đoạn hiện nay. Vậy loại bình bột ABC là gì? có nhưng loại nào? Nguyên lý hoạt động, cách sử dụng và cách bảo quản ra sao? Mới quý khách cùng BAT Group tìm hiểu qua bài viết sau.

Khái niệm bình bột chữa cháy ABC

Bình bột chữa cháy ABC là một loại bình chữa cháy, trong đó bình sẽ chứa dạng bột khô ABC. Chính vì vậy chúng còn được gọi với cái tên như bình bột khô ABC hoặc bình bột ABC. Bên trong bình có chứa 2 bộ phận: bột ABC và một loại là khí đẩy N2 có tác dụng đẩy bột chữa cháy ra ngoài.

Binh Bot Chua Chay Abc 8kg
Bình bột chữa cháy ABC 8kg

Loại bột khô ABC bên trong bình là loại bột màu trắng và tương thích để chữa các đám cháy loại A, B, C. Trọng lượng bột của bình cứu hỏa ABC sẽ tùy thuộc vào từng loại bình khác nhau.

Phân loại bình bột chữa cháy ABC

Cách phân loại bình bột chữa cháy ABC tùy thuộc vào các dạng bình có các trạng thái khí đẩy khác khau.

 • Bình MF: Đây là loại bình có khí đẩy riêng và bình khí này có thể đặt ở trong hoặc ngoài bình bột tùy vào từng nhà sản xuất. Chẳng hạn như bình MF của Trung Quốc thì đặt ở trong, còn bình OPZ của Nga thì lại đặt bình khí ở ngoài.
 • Bình MFZ, MFZL: Đây là loại bình cứu hỏa của Trung Quốc. Bình không có bình khí đẩy  riêng mà được nạp trực tiếp vào bình chữa cháy.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, loại bình được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất là bình bột BC loại MFZ và bình ABC loại MFZL.

Xem ngay: Cấu tạo, hướng dẫn sử dụng và báo giá của bình chữa cháy MFZ4

Cấu tạo của bình bột chữa cháy ABC

 • Thân bình: Đây là bộ phận được làm bằng thép, hình trụ. Được sơn một lớp sơn màu đỏ và được ghi đầy đủ các thông tin và nhãn mác.
 • Trong bình có chứa khí đẩy N2 hoặc khí Cacbonic, hoặc có thể là khí Cacbon hiđrô halogen. Chúng đều là những loại khí trơ không gây cháy, không dẫn điện khi điện áp dưới 50Kw. Và đặc biệt khí này chỉ dùng được 1 lần duy nhất.
 • Cụm van: Có thể tháo ra và lắp lại một cách linh động do nó được gắn liền với nắp đậy. Do vậy sau khi sử dụng bạn có thể dễ dàng nạp lại bột và khí đẩy.
 • Van khóa: là bộ phận nằm ở trên miệng bình, chúng thường được kẹp chì và có thể là dạng tay bóp hoặc tay vặn.
 • Đồng hồ đo áp: Đây là bộ phận có thể có hoặc không tùy vào từng loại bình. Nếu là bình MFZ của Trung Quốc thì sẽ có còn bình MF của Trung Quốc lại không có. Điều này cũng xuất phát từ cấu tạo về dạng bình khi đẩy của từng loại khác nhau.
 • Loa phun: Được làm bằng kim loại hoặc là nhựa, hoặc cao su. Kích thước của ống sẽ tùy thuộc vào từng loại bình tương thích với nó. Đồng thời ống Xifong cũng tùy thuộc vào từng loại bình mà nó sẽ là dạng ống cứng hoặc ống mềm.

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy bột ABC

Bột ABC trong bình chữa cháy có tác dụng cách lý chất cháy với ô xy trong không khí. Nên nó sẽ kìm hãm phản ứng của đám cháy lại. Đồng thời, chất bột này cũng sẽ ngăn cản khí cháy tiến vào trong đám cháy. Do vậy, ôxy sẽ không thể xâm nhập vào đám cháy dẫn đến tình trạng đám cháy bị ngạt và dần dần bị dập tắt.

Hướng dẫn sử dụng bình bột chữa cháy ABC

Bình bột cứu hỏa ABC có 2 dạng là bình xách tay và bình xe đẩy:

Bình xách tay

Bình chữa cháy bột xách tay thường có trọng lượng vừa phải nên khi có cháy xảy ra bạn có thể xách bình tớ gần với đám cháy. Khi đến một khoảng cách an toàn thì dừng lại, khoảng cách an toàn này cũng sẽ tùy từng loại bình khác nhau, trung bình là khoảng từ 4-1,5m.

Hướng Dẫn Sử Dụng Bình Chữa Cháy
Hướng Dẫn Sử Dụng Bình Chữa Cháy

Tiếp theo là lắc xóc bình lên xuống vài lần để chất bột và khí đẩy hòa trộn lại với nhau. Trước khi bóp van phun thì tiến hành chốt an toàn và hướng vòi phun vào gốc lửa. Nếu là đám cháy ngoài trời cần phải chọn vị trí đứng phun thuận theo chiều gió. Còn nếu cháy trong phòng kín thì bạn phải đứng ở gần lối ra.

Bình xe đẩy

Bình bột chữa cháy xe đẩy ABC thường có khối lượng khá nặng. Nên khi có cháy bạn cần thao tác đẩy bình đến thay vì xách bình như bình xách tay.

Khi đến vị trí an toàn bạn cũng dừng lại. Khoảng cách an toàn của bình xe đẩy khác so với bình xách tay bởi chúng lên đến tận 10-5m.

Bình Chữa Cháy Xe đẩy Loại Lớn 35kg Bột Abc Mftzl35
Bình Chữa Cháy Xe đẩy Loại Lớn 35kg Bột Abc Mftzl35

Sau đó kéo vòi rulo ra và hướng vào gốc đám cháy. Nếu ở ngoài thì cũng phải đứng thuận theo chiều gió. Còn nếu ở trong phòng kín phải đứng gần lối thoát hiểm.

Tiếp theo là tiến hành giật chốt an toàn đồng thời mở van chính ở trên miệng của bình ra bởi vì trong trạng thái bình thường thì van này thường đóng.

Cuối cùng là yêu cầu người sử dụng phải cầm chặt lăng phun và bóp cò. Lưu ý là luôn luôn hướng lăng phun vào gốc lửa. Quơ đi quơ lại cho đến khi khí yếu và tắt hẳn thì mới ngừng phun.

Hướng dẫn bảo quản bình bột chữa cháy ABC

Cũng tương tự như việc bảo quản các bình chữa cháy khác, việc bảo quản bình bột chữa cháy cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn luôn đặt bình ở những nơi thuận tiện nhất để khi không may xảy ra hỏa hoạn có thể lấy bình một cách nhanh chóng.
 • Bảo quản bình ở nơi khô ráo, tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao không quá 50-55 độc C.
 • Trường hợp để bình bột ABC ở bên ngoài cần có máy che chắn cẩn thận
 • Để tránh nhầm lẫn cần để riêng bình bột đã qua sử dụng và hỏng hóc
 • Tuyệt đối không để bình gần với những thiết bị máy móc có thể sinh nhiệt
 • Tránh va đập và các tác động lực mạnh khi di chuyển.

Trên đây là tất tần tật các thông tin về bình chữa cháy bột ABC. Để mua bình hoặc biết thêm thông tin chi tiết vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi ngay. BAT Group hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?