Thiết Bị Báo Cháy / Hệ Thống Báo Cháy Tự Động

Thiết bị báo cháy là hệ thống các thiết bị được thiết kế để phát hiện và cảnh báo về những tình huống khẩn cấp do cháy nổ trong các tòa nhà, văn phòng, nhà máy.

Thiết bị báo cháy là gì?

Thiết bị báo cháy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và có thể cứu mạng hàng nghìn con người khi có trường hợp khẩn cấp.

Bằng nhiều phương pháp phát hiện khác nhau. Khi báo động được kích hoạt, âm thanh sẽ được phát ra để cảnh báo con người. Lúc này con người sẽ biết rằng trong tòa nhà có thể đang xảy ra hỏa hoạn và cần sơ tán ngay.

Hệ thống thiết bị báo cháy là gì?
Hệ thống thiết bị báo cháy là gì?

Các thiết bị báo cháy cũng có thể kết hợp hệ thống tín hiệu từ xa. Sau đó sẽ tự động thông báo cho đội cứu hỏa thông qua một trạm trung tâm. Tủ báo cháy trung tâm là bảng điều khiển báo cháy. Đây là trung tâm cho tất cả các tín hiệu dò được nối dây. Đồng thời hiển thị những chỉ số về trạng thái cho người giám sát.

Thiết bị cũng có thể được thiết lập để mô phỏng báo động. Để sử dụng trong các cuộc tập trận hỏa hoạn và sơ tán thông thường. Vì vậy tất cả nhân viên đều phải biết thực hiện trong trường hợp hỏa hoạn thực sự.

Thiết bị báo cháy gồm những bộ phận nào?

Hệ thống báo cháy gồm nhiều bộ phận khác nhau. Từ thiết bị phát hiện ra đám cháy đến các thiết bị báo chát và trung tâm điều khiển hệ thống. Các thiết bị rất đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau nhưng có thể nhóm chúng thành các thiết bị như sau:

Tủ điều khiển trung tâm

Tủ điều khiển trung tâm được coi là cơ quan đầu não của hệ thống báo cháy. Tủ có vai trò tiếp nhận và xử lý các tín hiệu từ trung tâm báo cháy. Sau đó phát tín hiệu đến các thiết bị báo cháy để đưa ra cảnh báo cho con người.

Thiết bị tủ trung tâm báo cháy Hochiki
Thiết bị tủ trung tâm báo cháy Hochiki

Đồng thời, tủ điều khiển trung tâm còn là nơi thể hiện được trạng thái hoạt động của cả hệ thống. Nhanh chóng phát hiện những lỗi tồn tại trong hệ thống. Để cảnh báo cho con người biết và khắc phục nhanh chóng.

Đầu báo cháy

Đầu báo cháy có vai trò như “người gác cổng” của hệ thống báo cháy. Chúng là thiết bị phát hiện ra sự tồn tại của đám cháy và cảnh báo về tủ trung tâm. Đầu báo cháy gồm có đầu báo nhiệt và đầu báo khói:

Đầu báo khói quang Horing
Đầu báo khói quang Horing
 • Đầu báo nhiệt:  là thiết bị có thể hoạt động trên cơ sở nhiệt độ cố định. Trong đó nó sẽ kích hoạt báo động nếu nhiệt độ vượt quá giá trị đặt trước. Hoặc chúng có thể hoạt động theo tốc độ thay đổi nhiệt độ. Các máy dò nhiệt thông thường hoạt động theo cách tương tự như cầu chì điện. các máy dò có chứa hợp kim eutectic nhạy cảm với nhiệt độ khi đạt đến nhiệt độ nhất định. Hợp kim chuyển từ chất rắn sang chất lỏng, từ đó kích hoạt báo động.
 • Đầu báo khói: là nơi phát hiện ra yếu tố khói xuất hiện trong đám cháy. Sau khi phát hiện nó sẽ phát ra tín hiệu để truyền về tủ trung tâm báo cháy. Đồng thời đối với loại đầu báo khói gia đình nó có thể phát ra tín hiệu tại chỗ để cảnh báo cho con người biết.

Nút nhấn khẩn cấp

Nút nhấn khẩn cấp là thiết bị thường được dùng trong trường hợp khẩn cấp. Chúng có thể tác động dễ dàng nhờ cấu tạo đầu nút nhấn lớn. Sau khi tác động, nút nhấn khẩn cấp có thể duy trì trạng thái. Nếu muốn trở lại trạng thái ban đầu thì phải xoay nút ấn.

Nút nhấn báo cháy khẩn cấp
Nút nhấn báo cháy khẩn cấp

Chuông báo cháy

Chuông báo cháy là hệ thống báo cháy vô cùng quan trọng. Chúng thường được lắp đặt ở các hệ thống báo cháy trong các tòa chung cư, nhà máy,… Chúng thường có cấu tạo làm bằng thép để phát ra âm thanh cảnh báo trong và rõ hơn. Các thiết bị báo cháy hoạt động khi nhận được tín hiệu từ tủ trung tâm báo cháy. Lúc này nó sẽ phát ra âm thanh cảnh báo thật to. Để tất cả mọi người trong toàn nhà biết và sơ tán kịp thời.

Hệ thống thiết bị báo cháy gồm những loại nào?

Hệ thống báo cháy có thể chia thành 2 loại chính: Hệ báo cháy thông thường, hệ báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy
Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy thông thường

Trong hệ thống báo cháy thông thường. Hệ thống cáp vật lý được sử dụng để kết nối một số điểm gọi và máy dò. Các tín hiệu từ đó được nối lại với bộ điều khiển chính.

Các điểm gọi và thiết bị dò tìm được sắp xếp trong khu vực Zones. Để đơn giản hóa việc xác định nguyên nhân gây ra báo động. Điều này rất quan trọng đối với cả đội cứu hỏa và quản lý tòa nhà nói chung.

Sơ đồ hệ thống báo cháy thường
Sơ đồ hệ thống báo cháy thường

Mỗi khu vực được chỉ báo tại bảng điều khiển báo cháy với đèn chỉ báo, màn hình hiển thị văn bản. Hoặc trong một số trường hợp là cả hai. Nếu chúng ta có thể chia một tòa nhà thành các khu vực, thì việc xác định vị trí kích hoạt báo động sẽ càng chính xác hơn.

Bảng điều khiển được nối với tối thiểu hai mạch âm thanh có thể chứa chuông, âm thanh điện tử hoặc các thiết bị âm thanh khác. Đây là những thiết bị phát ra âm thanh báo động khi được kích hoạt.

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Nguyên tắc phát hiện của hệ thống báo cháy địa chỉ giống như hệ thống thông thường. Ngoại trừ mỗi máy dò được cung cấp một Địa chỉ được đặt và Bảng điều khiển. Sau đó có thể xác định chính xác máy dò hoặc điểm gọi nào đã khởi động cảnh báo.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy địa chỉ
Sơ đồ hệ thống báo cháy địa chỉ

Mạch phát hiện được nối dây như một vòng lặp và tối đa 99 thiết bị có thể được kết nối với mỗi vòng lặp. Thông thường, vòng lặp được trang bị Mô-đun cách ly vòng lặp để được phân chia. Nhằm đảm bảo rằng ngắn mạch hoặc lỗi đơn sẽ chỉ làm mất một phần nhỏ của hệ thống. Cho phép phần còn lại của hệ thống hoạt động bình thường.

Nên dùng hệ thống thiết bị báo cháy thông thông thường hay báo cháy địa chỉ?

Chúng ta phải công nhận rằng mỗi loại hệ thống các thiết bị sẽ đều có những mặt ưu điểm và hạn chế khác nhau. Để chọn được một hệ thống phù hợp để lắp đặt. Điều đó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn cũng như quy mô công trình cụ thể.

Đối với hệ thống báo cháy thông thường:

Ưu điểm của chúng là:

 • Giá thành sản phẩm và chi phí lắp đặt rẻ.
 • Phù hợp với nhu cầu báo cháy cơ bản và các cơ sở có diện tích nhỏ.

Tuy nhiên, đối với hệ thống báo cháy thông thường:

 • Chúng sẽ bị hạn chế vầ khả năng giám sát. Bởi khi có đám cháy xảy ra. Bạn chỉ có thể biết được một cách khai quát về khu vực xảy ra. Như tầng nào, kho nào, xưởng nào bị cháy.
 • Hơn nữa nếu bạn muốn mở rộng thêm kênh của tủ trung tâm báo cháy thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi đối với hệ thông thường, tủ trung tâm sẽ bị giới hạn về số kênh.
 • Ngoài ra, hệ thống được đấu nối với số lượng dây tín hiệu rất lớn. Điều này dê gây khó khăn trong khâu lắp đặt và khắc phục các sự cố.

Đối với hệ thống báo cháy địa chỉ

Ưu điểm:

 • Khi có sự cố hoặc đám cháy, các vị trí xảy ra sẽ được hiển thị một cách chi tiết và chính xác. Giúp con người dễ dàng tìm được địa điểm xảy ra sự cố để khắc phục kịp thời.
 • Tủ trung tâm báo cháy không giới hạn về số kênh. Đồng thời có thể đấu nối các tủ với nhau thành một hệ thống lớn. Giúp quản lý một các dễ dàng.
 • Hệ thống này có thể tiết kiệm rất nhiều dây dẫn. Bởi một dây loop có thể đấu nối với rất nhiều thiết bị. Điều này giúp dễ dàng trong khâu lắp đặt và bảo trì hệ thống.
 • Hệ thống có nhiều chủng loại thiết bị. Được lập trình và điều khiển linh hoạt. Có thể dễ dàng dử dụng và điều khiển trực quan trên máy tính.

Hạn chế: Với rất nhiều ưu điểm như trên, hệ thống báo cháy địa chỉ có hạn chế lớn nhất. Đó là chi phí lắp đặt và giá thành cao hơn so với hệ thống báo cháy thông thường.

Bảng báo giá các thiết bị báo cháy

Dưới đây là bảng giá chi tiết của các thiết bị báo cháy, được BAT tổng hợp lại như sau:

Bảng giá chuông báo cháy và nút nhấn khẩn cấp

Tên sản phẩm Giá
Chuông báo cháy 12-24VDC 6″ 90dB Horing Lih NQ-618 190.300 đ
Chuông báo cháy Horing NQ418 220.000 đ
Chuông báo cháy Horing NQ618 280.000 đ
Còi đèn báo động 12-24VDC Horing Lih AH-03127BS 352.000 đ
Nút ấn khẩn vuông reset Horing Lih AH-0817 191.400 đ

Bảng giá các loại tủ trung tâm điều khiển

Tên sản phẩm Giá
Tủ trung tâm báo cháy ChungMei 3.500.000 đ
Trung tâm báo cháy 10 kênh 24V ChungMei CM-P1-10L 5.760.000 đ
Trung tâm báo cháy Chungmei 5 kênh 24V CM-P1-5L 4.392.000 đ
Tủ trung tâm báo cháy 5-20 kênh CM-EP4-05/20L 3.900.000 đ
Tủ trung tâm báo cháy ChungMei 20 kênh 24V CM-P1-20L 9.204.000 đ
Trung tâm báo cháy Hochiki HCV 2 – UK 5.100.000 đ
Trung tâm báo cháy Hochiki HCV 4 – UK 8.200.000 đ
Trung tâm báo cháy Hochiki HCV 8 – UK 7.300.000 đ
Trung tâm báo cháy Hochiki HCV2 – RA (UK) 5.000.000 đ
Trung tâm báo cháy Hochiki HCV4 – RA (UK) 8.000.000 đ
Trung tâm báo cháy Hochiki HCV8 – RA (UK) 7.000.000 đ
Trung Tâm Báo Cháy Horing AHC-871 7.000.000 đ
Tủ Điều Khiển Hệ Thống Báo Cháy Horing AH-00212 4.500.000 đ

Bảng giá các thiết bị đầu báo cháy

Bảng giá chi tiết các loại đầu báo khói:

Tên sản phẩm Giá
Đầu báo khói Hàn Quốc 110.000 đ
Đầu báo khói đa năng Horing Lih AH-0311 320.000 đ
Đầu báo khói Horing 8011 190.000 đ
Đầu báo khói Horing 8016-2 200.000 đ
Đầu báo khói Horing AH-0311 320.000 đ
Đầu báo khói Horing AH-0621-2 236.500 đ
Đầu báo khói HORING AH-0621-3 246.500 đ
Đầu báo khói HORING Q01-3 236.500 đ
Đầu báo khói quang 12VDC ChungMei CM-WT33LT 276.000 đ
Đầu báo khói quang ChungMei CM-WT32L 24V kèm đế 206.000 đ

Bẳng giá chi tiết các loại đầu báo nhiệt:

Tên sản phẩm Giá
Đầu báo nhiệt cố định Horing YH 9920 120.000 đ
Đầu báo nhiệt bán dẫn kết hợp gia tăng/cố định ChungMei 192.000 đ
Đầu báo nhiệt cố định Chungmei CM-WK100L 84.600 đ
Đầu báo nhiệt cố định Horing AH-9920 96.300 đ
Đầu báo nhiệt gia tăng ChungMei CM-WS19A 86.400 đ
Đầu báo nhiệt gia tăng Hochiki DSC-EA 250.000 đ
Đầu Báo Nhiệt Gia Tăng Horing AHR-871 66.000 đ
Đầu báo nhiệt Hàn Quốc 131.000 đ
Đầu báo nhiệt Hochiki DFE 135/190 cố định 300.000 đ
Đầu báo nhiệt Horing AH-0633 104.500 đ
Đầu báo nhiệt Horing AHR-871 140.000 đ
Đầu báo khói nhiệt 12-24VDC sài tủ Nexwort Horing Lih Q05-4 374.000 đ

Các mẹo hay để mua được thiết bị báo cháy chính hãng, giá tốt

Có rất nhiều nơi cung cấp cho bạn các thiết bị báo cháy. Bạn sẽ không khó để có thể tậu cho mình ngay. tuy nhiên làm thế nào để mua được loại thiết bị báo cháy chính hãng, giá lại tốt thì bạn nên lưu ý những điều sau:

Mẹo hay để mua được thiết bị báo cháy chính hãng
Mẹo hay để mua được thiết bị báo cháy chính hãng
 • Trước khi mua hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức trong ngành. Để đảm bảo đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích  và giúp bạn lựa chọn được thiết bị phù hợp.
 • Hãy chọn mua ở những nơi có uy tín. Bởi họ sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm chính hãng, với mức giá hợp lý nhất.
 • Điều quan trọng là bạn nên chọn địa điểm vừa có uy tín lại vừa có dịch vụ thi công giúp bạn. Như vậy sẽ vừa tiết kiệm được chi phí và lại đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn.
 • Sản phẩm bạn chọn phải có giấy tờ, tem mác đầy đủ. Đặc biệt chính sách bảo hành phải rõ ràng.

Mua được sản phẩm chính hãng sẽ giúp bảo vệ cuộc sống của bạn an toàn hơn. Giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Hiện nay Công ty cổ phẩn ACG Việt Nam là đơn vị đứng đầu trong việc cung cấp và tiến hành thi công các thiết bị phòng cháy và chữa cháy.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Đồng thời có một đội ngũ kĩ sư có trình độ và kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm. BAT luôn mang đến cho khách hàng trên mọi miền tổ quốc các giá trị từ “tâm”. Các giá trị đó được thể hiện ra bằng các sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả. Hãy trải nghiệm ngay dịch vụ của BAT nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?