Dây can nhiệt là gì? Ứng dụng và những lưu ý khi mua

Dây bù can nhiệt là dây dẫn dùng để truyền tín hiệu nhiệt từ can nhiệt, cảm biến nhiệt độ đến thiết bị đo.

Với ưu điểm đưa về đồng hồ dữ liệu chính xác nhất, không bị chập chờn. Nên dây can nhiệt được ứng dụng phổ biến trong hệ thống điện. Nếu bạn đang muốn biết chi tiết về dây bù can nhiệt là gì thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

Dây can nhiệt là gì?

Dây can nhiệt được biết đến là một loại dây dẫn giống như cảm biến nhiệt độ, thường dùng để đo và theo dõi nhiệt độ ở những vị trí, khu vực có diện tích khác nhau. Đặc biệt là tại những nơi có không gian chật hẹp hay vị trí có nhiều rung động. Dây bù can nhiệt được ứng dụng rộng rãi tại những nơi mà các loại can nhiệt dạng que không thể lắp đặt được.

Day Can Nhiet
Dây bù can nhiệt

Dây can nhiệt còn được biết đến qua nhiều tên gọi khác như dây bù can nhiệt, dây bù nhiệt, dây bù nhiệt k,…Nó có cấu tạo hai phần chính với đầu dò tiếp xúc với môi trường chất cần đo lường kết nối với cùng dây dẫn truyền tín hiệu. Phần còn lại là đầu dây dẫn kết nối thiết bị.

Dây bù can nhiệt có rất nhiều loại, đa dạng dây và chúng có những đặc điểm riêng như sự khác nhau về độ bền hay phạm vi đo, khả năng tương thích thiết bị, khả năng chống rung, các thiết bị phòng cháy nổ,…Vì vậy bạn cần lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu để đạt hiệu quả đo lường chính xác nhất.

Các loại dây bù can nhiệt hiện nay

Trên thị trường hiện nay, dây bù can nhiệt có đa dạng, nhiều loại, phải kể đến là dây bù nhiệt k, J, T, N, E, U, L. Đây là dây can nhiệt được dùng phổ biến. Còn với loại R, B, S thì thường được dùng để đo ở môi trường nhiệt độ cao.

Dây bù can nhiệt K
Dây bù can nhiệt K

Nguyên lý hoạt động của dây bù can nhiệt

Nói về nguyên lý hoạt động, thì dây bù can nhiệt hoạt động dựa trên sự thay đổi của nhiệt độ trong môi trường đo từ phía đầu dò. Nhờ đó dẫn đến điện áp bị thay đổi. Chi tiết như sau:

Dây bù can nhiệt là thiết bị cảm biến nhiệt độ gồm có 2 dây kim loại khác nhau được nối ở hai đầu. Khi đó, sẽ có một dòng điện được tạo thành khi nhiệt độ ở hai đầu can nhiệt khác nhau. Đây được gọi là hiệu ứng Seebeck chính là cơ sở dùng để đo nhiệt độ của cặp nhiệt điện.

Nguyên lý hoạt động của dây bù can nhiệt chính là dựa theo nguyên lý của hiệu ứng nhiệt điện. Đây chính là do sự phát sinh dòng điện nhỏ xảy ra ở hai đầu nối kim loại khác nhau.

Theo đó, khi nhiệt độ ở 2 đầu nối thay đổi thì sẽ dẫn đến nguồn điện ở trong cũng bị thay đổi. Nhờ vậy, dựa theo những thay đổi của tín hiệu này thì người dùng có thể đọc được chính xác nhiệt độ cần đo lường.

dây bù nhiệt ứng dụng nhiều trong công nghiệp điện
dây bù nhiệt ứng dụng nhiều trong công nghiệp điện

Trong điều kiện môi trường có sự tăng, giảm nhiệt độ thì nhờ vào hiệu ứng Seebeck, kéo theo điện áp cũng sẽ tăng hoặc giảm tùy theo điều kiện nhiệt độ của môi trường từ đó có thể suy luận ngược ra giá trị chính xác nhiệt độ.

Lưu ý khi mua dây bù nhiệt

  • Như đã chia sẻ, dây bù nhiệt đa dạng về hình dáng, kích thước cũng như các thông số về kỹ thuật. Vậy nên để tìm cảm biến nhiệt độ phù hợp với nhu cầu dùng, bạn cần tìm hiểu kỹ hoặc nhờ sự tư vấn từ các đơn vị cung cấp cảm biến nhiệt độ uy tín.
  • Chọn dây bù tương ứng với cặp nhiệt điện.
  • Tùy theo từng vị trí, môi trường cần đo lường mà chọn dây bù có kích thước, chiều dài sao cho hợp lý.
chọn dây bù nhiệt phù hợp với cặp nhiệt điện
chọn dây bù nhiệt phù hợp với cặp nhiệt điện

Mua dây bù can nhiệt ở đâu?

Có thể thấy, thị trường hiện nay có không ít các đơn vị cung cấp dây bù can nhiệt, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín, cung cấp dây bù chất lượng.

Việc lựa chọn đơn vị phân phối nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các vật dụng đo lường trong công nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Công ty TNHH Makgil chính là đơn vị đã và đang đồng hành với nhiều khách hàng cá nhân, doanh nghiệp ở khắp nơi trên cả nước.

Makgil tự tin là đơn vị phân phối chuyên cung cấp các vật dụng đo lường công nghiệp nhập khẩu đảm bảo về nguồn gốc và xuất xứ cũng như chất lượng cảm biến nhiệt độ và chế độ bảo hành rất tốt.

Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật, tư vấn giàu kinh nghiệm, Makgil sẽ giúp khách hàng nhanh chóng tìm được dây bù can nhiệt nói riêng và các vật dụng, thiết bị ứng dụng trong công nghiệp nói chung một cách nhanh nhất, phù hợp nhất, tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí.

Đáng chú ý, Makgil là đơn vị cung cấp đa dạng, sở hữu kho hàng quy mô lớn với đầy đủ các thiết bị, dụng cụ đo lường, với giá thành cạnh tranh. Makgil chắc chắn là đơn vị cung cấp dây bù can nhiệt tốt nhất thị trường.

Đặc biệt, chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, giải đáp thắc mắc và hướng dẫn chi tiết, cụ thể cho khách hàng cách sử dụng, lắp đặt hiệu quả.

Hy vọng bài viết này cung cấp thông tin bổ ích cho bạn về dây bù can nhiệt. Nếu có nhu cầu mua loại cảm biến này, đừng quên ghé đến Makgil để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?