Các loại bình chữa cháy thông dụng nhất hiện nay

Các loại bình chữa cháy thông dụng nhất hiện nay là: Bình chữa cháy dạng khí, bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy dạng bọt Foam.

1. Các loại bình bột chữa cháy thông dụng

Bình bột chữa cháy là bình chứa bột dạng khô,màu trắng. Chất bột đó là NaHCO3. Bình được dùng để chữa nhiều lại đám cháy khác nhau. Được ứng dụng rộng rãi và là 1 trong các loại bình chữa cháy thông dụng nhất hiện nay.

Công dụng của bình bột chữa cháy

Bình bột chữa cháy được dùng để dập tắt các đám cháy với chất rắn, lỏng, khí và các thiết bị điện mới phát sinh. Có nhiều người cho rằng vì bình chữa cháy là dạng bột nên sợ nó có chất độc và gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm vì bột chữa cháy không hề độc. Vì vậy nó là một trong những bình chữa cháy thông dụng nhất được nhiểu người tin dùng.

Các loại bình bột chữa cháy:

Bình bột chữa cháy được chia làm kích thước, tải trọng khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng và quy mô, diện tích của doanh nghiệp, nhà xưởng, văn phòng… sẽ được tính theo tiêu chuẩn TCVN của luật PCCC tại Việt Nam. Bình bột chữa cháy có 2 loại thông dụng nhất. Đó là bình chữa cháy bột BC và ABC A, B, C là ký hiệu tượng trưng cho khả năng chữa cháy của bình.

 • A: chữa được những đám cháy bắt nguồn từ chất rắn như: gỗ, giấy, nhựa…
 • B: chữa được những đám cháy bắt nguồn từ chất lỏng như: xăng, dầu hỏa, cồn…
 • C: chữa được những đám cháy bắt nguồn từ chất khí như: gas, metan…

Với những ký hiệu ví dụ:  MFZ4, MFZL4 là ký hiệu của bình và 4 là trọng lượng của bình tương ứng với 4kg.

Nguyên lý hoạt động của bình bột chữa cháy:

Khi có đám cháy xảy ra, chất bột trong bình sẽ được phun vào đám cháy. Chất bột đó sẽ phản ứng với nhiệt và sinh ra khí CO2. Làm cho đám cháy không có đủ Oxy để duy trì từ đó yếu đi và bị dập tắt hòa toàn.

Cùng với đó, bột chữa cháy có tác dụng hấp thụ nhiệt. Làm giảm nhiệt của đám cháy từ đó làm phân tán Oxy và làm đám cháy bị dập tắt.

Bảng giá các loại bình bột chữa cháy thông dụng:

Các loại bình bột chữa cháy thông dụng đang bán tại ACG Việt Nam như sau:

Mã sản phẩm Giá
MFZ1 140,000
MFZ2 100,000
MFZ4 140,000
MFZ8 230,000
MFZL35 1,600,000

+ Bình bột chữa cháy MFZ1 1kg (bình chữa cháy ô tô, bình chữa cháy mini)

+ Bình bột chữa cháy MFZ2, MFZL2 2kg

+ Bình bột chữa cháy MFZ4, MFZL4 4kg

+ Bình bột chữa cháy MFZ8, MFZL8 8kg

+ Bình bột chữa cháy xe đẩy MFZ35, MFZL35 35kg

Ngoài ra còn có bình bột chữa cháy tự động 6 kg, 8kg sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động.

Đây là thời điểm bình bột chữa cháy đang được giảm giá mạnh, bạn nên xem ngay các mẫu tại đây: https://thietbicuuhoa.com.vn/binh-chua-chay-bot/

cac loai binh chua chay bot thong dung
Hình ảnh các loại bình bột chữa cháy thông dụng

2. Các mã sản phẩm bình chữa cháy khí CO2 thông dụng

Bình chữa cháy khí CO2 là bình chữa cháy chưa khí CO2 bị nén ở bên trong. Bình không gây hại cho các thiết bị điện nên được sử dụng rất rộng rãi

Công dụng của bình chữa cháy khí CO2

Bình có thể chữa cháy cho nhiều loại đám cháy khác nhau. Đặc biệt nhất là các đám cháy với các thiết bị điện. Ưu điểm của nó là nó có thể dập tắt được đám cháy mà không gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện. Do bình chứa khí nén CO2 bên trong. Sau khi làm lạnh không khí để dập tắt đám cháy thì nó sẽ tan biến ngay trong không khí luôn. Với ưu điểm đó, bình chữa cháy CO2 luôn là 1 trong các loại bình chữa cháy thông dụng nhất hiện nay.

Tuy nhiên, không được phép sử dụng bình chữa cháy khí CO2 chữa các đám cháy với các kim loại kiểm hoặc kiềm thổ. Bởi khí CO sẽ có phản ứng với các kim loại kiềm và có thể gây nổ. Nếu dùng trong trường hợp này thì chỉ đành “lực bất tòng tâm” nhìn đám cháy trở nên tệ hơn.

Các loại bình chữa cháy khí CO2:

Có rất nhiều cách để phân loại các loại bình khí CO2. Có thể phân loại theo nguồn gốc xuất xứ, phân loai theo hóa chất chứa bên trong bình. Phổ biến nhất vẫn là cách phân loại theo kích thước.

Kích thước của các loại bình chữa cháy thông dụng thường rất đa dạng. Có thể dao động từ 1kg đến 35kg từ dạng bình mini cho đến dạng xe đẩy.

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy khí CO2 hoạt động dựa trên nguyên lý ngạt hơi và hấp thu nhiệt. Nói một cách đơn giản hơn là khi có đám cháy xảy ra. Khí CO2 trong bình sẽ làm loãng nồng độ Oxy trong đám cháy ra, khiến cho đám cháy bị “ngạt hơi” . Vì thiếu Oxy nên đám cháy không thể tiếp tục nữa.

Đồng thời khí CO2 ở điều kiện âm 70 độ C có tác dụng hấp thụ nhiệt và làm mát đám cháy. Từ đó giúp đám cháy được dập tắt nhanh chóng.

Bảng giá bình chữa cháy khí CO2:

Giá bình chữa cháy khí CO2 tại BAT cũng giống với mức giá trên thị trường. Tuy nhiên, tùy vào từng kích thước và các loại bình khác nhau mà sẽ có mức chi phí khác nhau.

Các loại bình chữa cháy khí CO2 hiện đang bán tại ACG Việt Nam như sau:

Mã sản phẩm Giá
CO2 MT3 320, 000 đ
CO2 MT5 520,000 đ
MT10 1,000,000 đ
CO2 MT24 3,600,000 đ

Hiện nay giá bình chữa cháy khí CO2 là từ 320k đến 3.600k. Tùy nhu cầu và mục đích sử dụng sẽ có những sản phẩm phù hợp.

Liên hệ ngay, hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn kĩ hơn:

 • 0989 398 114 (Mr Ninh)
 • 0989 398 114 (Mr Thế)
cac loai binh chua chay khi co2
Các loại bình chữa cháy khí Co2

Loại bình khí được kết cấu từ kim loại đúc chắc chắn và đảm bảo độ an toàn cao cho người sử dụng. Để tránh tình trạng cháy, nổ bình được thiết kế chốt an toàn, khi sử dụng phải rút chốt an toàn và bóp cò.

3. Bình chữa cháy bọt Foam

Bình chữa cháy bọt Foam là bình chữa cháy dạng bọt. Đây là một mảng bọt có khối lượng lớn, rất bền, chứa đầy không khí và có ty trọng nhỏ hơn xăng, dầu và nước.

Công dụng của bình chữa cháy bọt Foam

Bình có tác dụng cực kì lớn đối với các đám cháy với chất lỏng. Bởi vì nó có thể tách được chất lỏng gây cháy và cô đọng lại. Làm cho đám cháy không còn chất để cháy từ đó dần được dập tắt.

Đối với các đám cháy từ chất lỏng như xăng, dầu không phải thiết bị chữa cháy nào cũng sử dụng được. Nếu chọn những thiết bị không phù hơp sẽ làm cho chất lỏng bắn ra ngoài. Và chỉ làm cho đám cháy thêm tệ hơn thôi. Với cấu tao và nguyên lý hoạt động thì bình chữa cháy dạng bọt Foam là giải pháp hữu hiệu. Vì vậy, bình chữa cháy bọt Foam là một trong các bình chữa cháy thông dụng nhất ở hầu hết các nhà máy, phân xưởng và cây xăng.

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy bọt Foam

Bọt Foam được cấu tạo từ: nước, bọt cô đặc và không khí. Nước trộn với bọt cô đặc sẽ hình thành bọt Foam. Khi bọt Foam kết hợp với không khí thì tạo nên loại bọt chữa cháy cực kì lý tưởng. Chúng sẵn sàng phun lên bền mặt vật gây cháy và dập tắt đám cháy.

Vì vậy, khi có đám cháy xảy ra, bình sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên bề mặt xăng dầu. Nó tách các chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa. Từ đó dập tắt đám cháy.

Bảng giá các loại bình chữa cháy bọt Foam

Bình chữa cháy bọt Foam được phân loại bằng các chất tạo bọt và khối lượng.  Từ đó cũng sẽ có giá cả khác nhau.

Trung bình giá của bình chữa cháy bọt Foam sẽ rơi vào khoảng từ 150k đến 350k. Giá cả sẽ tùy vào dung tích và nhu cầu mà bạn sử dụng.

Tìm mua bình bọt foam tại đây: Bình chữa cháy bọt foam

4. Hướng dẫn chung cách sử dụng và bảo quản các loại bình chữa cháy thông dụng hiện nay:

 • Đọc kỹ hướng dẫn được in trên thân bình trước khi sử dụng bất cứ bình nào.
 • Bảo dưỡng định kỳ 3~6 tháng một lần để bảo đảm bình luôn hoạt động một cách tốt nhất.
 • Bảo quản bình ở nơi quy định, tránh va chạm, không để bình tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng môi trường tự nhiên, không để bình tiếp xúc với nhiệt độ lớn hơn 55 độ C quá lâu.
 • Khi sử dụng bình chữa cháy CO2 dập lửa bắt nguồn từ chất lỏng không được phun trực tiếp lên chất lỏng mả phải phun từ ngọn của đám lửa dần hạ xuống.
 • Bình chữa cháy chỉ nên sử dụng một lần duy nhất. Sau khi bình mất chốt niêm phong an toàn kẹp chì nên tiến hành nạp sạc lại.
 • Khi dập lửa chỉ được dừng khi bình đã hết hoàn toàn chất chữa cháy hoặc đám lửa đã được chế ngự hoàn tàn để tránh đám cháy có thể bùng phát trở lại.

Các loại bình chữa cháy thông dụng được cung cấp rất rộng rãi trên thị trường. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bình ở bất cứ đơn vị cung cấp nào. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý và dịch vụ hậu mãi tốt thì BAT Group là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Liên hệ đặt hàng ngay để được hỗ trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?