Báo Cháy Hochiki Là Gì? Tính Năng Và Hướng Dẫn Sử Dụng

Báo cháy Hochiki là hệ thống thiết bị báo cháy của Nhật Bản. Đây là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy. Các thiết bị báo cháy của Hochiki hoạt động ổn định, hiệu quả cao, chất lượng tốt và an toàn cho người sử dụng.

Thiết bị báo cháy Hochiki là gì?

Báo cháy Hochiki là những thiết bị báo cháy không thể thiếu trong hệ thống PCCC cơ sở. Các thiết bị có vai trò phối kết hợp với nhau để tạo ra một quy trình hoạt động hiệu quả nhất. Nhằm giúp con người phát hiện ra sự hiện diện của đám cháy nhanh chóng. Đồng thời cảnh báo cho con người biết để có phương án xử lý kịp thời.

Các thiết bị báo cháy của Hochiki
Các thiết bị báo cháy của Hochiki

Các thiết bị báo cháy của Hochiki (Hochiki website) là một thương hiệu rất nổi tiếng của Nhật Bản. Từ năm 1920, thiết bị đã được lắp đắt rộng rãi trên Nhật Bản, như; cung điện Hoàng gia, Quốc hội, trường học và bệnh viện. Hiện nay, sản phẩm không chỉ được sử dụng ở Nhật mà còn được người tiêu dùng trên thế giới rất ưa chuộng và tin tưởng sử dụng.

Hệ thống báo cháy Hochiki gồm những gì?

Hệ thống báo cháy của Hochiki gồm các thiết bị như: Thiết bị đầu vào, trung tâm báo cháy và thiết bị đầu ra Hochiki

Thiết bị đầu vào của Hochiki

Hochiki gồm các thiết bị đầu vào như: Đầu báo nhiệt Hochiki, đầu báo nhiệt cố định Hochiki, đầu báo khói quang Hochiki

Đầu báo khói địa chỉ Hochiki
Đầu báo khói địa chỉ Hochiki
 • Đầu báo nhiệt Hochiki có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi. Với nhiều tính năng rất vượt trội. Cảnh báo dựa trên cảm biến sự thay đổi của nhiệt độ môi trường xung quanh. Khi nó tăng vượt quá 57 độ C. Chúng sẽ tiến hành đưa ra cảnh báo. Vì vậy đảm bảo độ an toàn, tin cậy và chính xác cao cho người sử dụng.
 • Đầu báo nhiệt cố định Hochiki: được thiết kế gọn nhẹ, có tính thẩm mỹ cao. Phù hợp để gắn trần nhà, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả và ổn định. Thiết bị này cũng hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm biến sự thay đổi của nhiệt độ môi trường xung quanh.
 • Đầu báo khói quang Hochiki: Hoạt động dựa trên yếu tố khói phát sinh ra từ đám cháy. Khi lượng khói tăng một cách bất thường, đầu báo sẽ phản ứng để đưa ra cảnh báo cho con người.

Trung tâm báo cháy Hochiki

Tủ trung tâm báo cháy của Hochiki là trung tâm của cả hệ thống thiết bị báo cháy. Tủ là nơi kết nối với tất cả các bộ phận trong hệ thống PCCC. Đồng thời là nơi biểu thị tất cả các trạng thái hoạt động của hệ thống. Tủ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiếp nhận và xử lý các thông tin của hệ thống báo cháy. Đưa ra những lệnh cảnh báo có độ tin cậy cao cho con người.

Tủ trung tâm báo cháy củaHochiki
Tủ trung tâm báo cháy củaHochiki

Tủ trung tâm báo cháy của Hochiki gồm các loại như:

 • Trung tâm báo cháy HCV 2 – UK
 • Trung tâm báo cháy HCV 4 – UK
 • Trung tâm báo cháy HCV 8 – UK
 • Trung tâm báo cháy HCV2 – RA (UK)
 • Trung tâm báo cháy HCV4 – RA (UK)
 • Trung tâm báo cháy HCV8 – RA (UK)

Các thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy Hochiki

Các thiết bị đầu ra bao gồm các chuông báo cháy, còi báo cháy, đèn báo cháy. Các thiết bị này hoạt động khi chúng nhận được tín hiệu từ tủ trung tâm báo cháy. Từ đó nó sẽ cảnh báo cho con người biết bằng cách phát ra âm thanh cực lớn. Giúp con người biết về sự cố cháy nổ, hạn chế tối đa các thiệt hại về người và vật.

Còi báo cháy của Hochiki
Còi báo cháy của Hochiki

Các thiết bị báo cháy của Hochiki đều là những sản phẩm chất lượng, uy tín an toàn và hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy hàng trăm công trình lớn nhỏ đều được lắp đặt bởi hệ thống này.

Hệ thống báo cháy Hochiki hoạt động như thế nào?

Hệ thống báo cháy của Hochiki cũng hoạt động như các hệ thống báo cháy khác:

 • Khi các đầu dò khói và dò nhiệt Hochiki phát hiện ra sự tồn tại của đám cháy. chúng sẽ tiến hành truyền tín hiệu về tủ trung tâm báo cháy.
 • Tại đây tủ trung tâm báo cháy sẽ tiến hành xử lý thông tin tiếp nhận được từ các thiết bị đầu vào. Khi xác định đó là sự cố cháy, trung tâm sẽ phát ra tín hiệu. Thông báo đến các thiết bị báo cháy đầu ra
 • Các thiết bị báo cháy đầu ra sau khi tiếp nhận tín hiệu từ tủ trung tâm báo cháy. Chũng sẽ bắt đầu phát ra âm thanh để cảnh báo cho con người biết.
Sơ đồ hệ thống báo cháy Hoichiki
Sơ đồ hệ thống báo cháy của Hochiki

Trung tâm báo cháy Hochiki hệ thường

Trung tâm báo cháy của Hochiki
Trung tâm báo cháy của Hochiki
 • Trường hợp có cháy: Đèn zone ứng với khu vực có cháy sẽ sáng, chuông và còi báo động kêu. Người giám sát cần quan sát đèn trên tủ để xác định vị trí xảy ra sự cố. Sau đó đến khu vực có báo động để kiểm tra. Tiến hành chữa cháy bằng những thiết bị chữa cháy hiện có. Đồng thời gọi 114 để ứng cứu kịp thời.
 • Sau khi chữa cháy: tiến hành reset lại hệ thống để đảm báo trung tâm hoạt động bình thường. Kéo Nút “System Reset” theo chiều mũi tên trong hệ thống để khởi động lại. Để đảm bảo hệ thống đã trở lại trạng thái bình thường. Hãy kiểm tra các dấu hiệu sau: Đèn báo nguồn điện xoay chiều A.C.ON phải sáng. Đồng thời các đèn khác phải tắt. Lưu ý nếu hợp báo cháy báo động thủ công, hãy nhớ reset hộp trước khi reset hệ thống. Nếu không hệ thống vẫn kêu cảnh báo lần nữa.
 • Khi hệ thống báo có sự cố: Hãy thông báo ngay với đơn vị có thẩm quyền sửa chữa. Đồng thời tiến hành tắt còi và tắt chuông.

Trung tâm báo cháy Hochiki hệ địa chỉ

Hình ảnh tủ trung tâm báo cháy hệ địa chỉ
Hình ảnh tủ trung tâm báo cháy hệ địa chỉ
 • Khi có sự cố cháy: màn hình hiển thị sẽ báo văn bản theo hệ thống lập trình. Đồng thời chuông và còi báo động sẽ kêu. Lúc này người giám sát có vai trò truy vấn vào danh mục cấp 2 để biết xem chi tiết sự cố là gì. Đồng thời nhấn nút để tắt chuông và còi. Đèn Fire vẫn sáng. Nếu như xác định đúng là có sự tồn tại của đám cháy thì tiến hành bật chuông và còi trở lại để chúng cảnh báo cho con người. Nếu không phải sự cố do đám cháy thì tiến hành reset để trở về trạng thái bình thường.
 • Khi có sự cố lỗi trong hệ thống xuất hiện: hãy căn cứ vào các trạng thái đèn ở trên để xác định là lỗi tổng thể hay chỉ một vài lỗi. Sau đó gọi ngay cho đơn vị sửa chữa để khắc phục tình trạng.
 • Tại sao nên sử dụng các thiết bị báo cháy của Hochiki?

  Được áp dụng các kĩ thuật sản xuất tiên tiến và hiện đại. Hệ thống báo cháy của Hochiki luôn hoạt động rất ổn định, có độ chính xác cao. Đặc biệt là khả năng chống nhiễu tốt. Đồng thơi hệ thống còn đảm bảo các ưu điểm vượt trội như:

  Ưu điểm của tủ trung tâm báo cháy Hochiki

  • Tủ trung tâm báo cháy của Hochiki có tính thẩm mỹ cao: Có thiết kế gọn nhẹ, phù hợp để lắp đặt trong mọi không gian và các loại công trinh như, nhà xưởng, hộ gia đình, tòa nhà cao tầng. Có đa dạng các loại tủ như, 1,2,4,6 và 8 lớp. Có thể kết nối tới 64 trung tâm thành một hệ thống lớn.
  • Dễ dàng sử dụng và lắp đặt: Có màn hình LCD lớn gồm 8 hàng và 320 kí tự. Có thể hiện thị chi tiết về thông tin tình trạng cháy nổ. Chúng hiển thị một cách chi tiết và trực quan và dễ hiểu. Người dùng có thể truy cập bằng chìa khóa hoặc mật khẩu. Điều này đảm bảo cho sự an toàn của hệ thống. Tránh bị sự can thiệp từ những yếu tố ngoại nhập.
  • Sử dụng dây dẫn thông thường: Giúp người dùng có thêt tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng. Đồng thời vấn đảm bảo được hiệu quả hoạt động của hệ thống.
  • Hệ thống sử dụng giao thức truyền thông kĩ thuật số tiên tiến: Đó là giao thức Digital communication protocol. Giao thức này cho khả năng giao tiếp chính xác với tốc độ cao. Giúp giảm tình trạng tín hiệu bị nhiễu
  • Ưu điểm các thiết bị đầu vào cuả Hochiki

  • Mỗi đầu báo được thiết lập riêng cho từng đầu báo độ nhạy khói hoặc nhiệt độ báo động riêng
  • Có khả năng tương thích với các thay đổi của môi trường nhờ chế độ tự động cân chỉnh.
  • Có thể thay đổi chế độ nhạy theo cơ chế ngày đêm
  • Chất liệu làm bằng nhựa chống cháy, đảm bảo độ bền cao, thân thiên với người sử dụng và bảo vệ môi trường.
  • Độ cảnh báo chính xác bởi các đầu báo khói và đầu báo nhiệt của Hochiki đều trải qua các bài test nghiệm ngặt của EMC. Loại bỏ được các cảnh báo giả, độ tin cậy cao.
  • Ưu điểm các thiết bị đầu ra của Hochiki

   Các thiết bị đầu ra của Hochiki như còi và chuông báo cháy. Chúng được tạo thành từ chất liệu thép cao cấp. Vì vậy khi nhận được tín hiệu về sự xuất hiện của đám cháy. Các thiết bị sẽ phát ra âm thanh to và rõ để mọi người dễ dàng nghe thấy. Từ đó có thể nhanh chóng có phương án đối phó với hỏa hoạn.

   Xem ngay: báo giá các thiết bị báo cháy Hochiki

   Hướng dẫn sử dụng tủ trung tâm báo cháy Hochiki?

   Biết sử dụng hệ thống báo cháy của Hochiki là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó liên quan trực tiếp đến tính mạng và tài sản của cả khu vực đó. Nếu biết cách sử dụng và kịp thời khắc phục các vấn đề trong trung tâm báo cháy. Sẽ giúp cho hệ thống đưa ra các cảnh báo chính xác và kịp thời

   Trước tiên tìm hiểu qua các trạng thái đèn Zone:

   Biểu hiện đèn Ý nghĩa
   Đèn Zone sáng đỏ Báo động khu vực bị cháy
   Đèn Zone vàng nhấp nháy Sự cố như đứt dây tín hiệu, hoặc hở mạch Zone
   Đèn “COMMON ALARM” màu đỏ Báo động cháy
   Đèn “COMMON SUPERVISORY” sáng vàng 1 zone đang được cài đặt chế độ giám sát
   Đèn “COMMON TROUBLE” sáng màu vàng nhấp nháy Báo lỗi chung
   Đèn “BATTERY TROUBLE” sáng vàng Bình điện dự phòng không được kết nối hoặc bị hư
   Đèn “GROUND FAULT” sáng vàng Đang có sự cố nối đất hoặc chạm max
   Đèn “SIGNAL SILENCE” sáng vàng nhấp nháy Chuông và đèn báo cháy bị ngắt
   Đèn “AUXILIARY DISC” sáng vàng nhấp nháy Ngắt relay để kích hoạt ngõ ra
   Đèn “SIG.ZONE TROUBLE” sáng vàng nhấp nháy Ngõ kết nối chuông bị lỗi

   Vừa rồi Công ty CP ACG Việt Nam đã tổng hợp lại những ưu điểm hệ thống báo cháy của Hochiki. Đồng thời hướng dẫn cách sử dụng của trung tâm báo cháy của Hochiki.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn bán hàng: 0968 046 114
1
Bạn cần hỗ trợ?